Mang thai 6 tháng sau khi sinh mổ, em phải làm sao đây bác sĩ?

0 4.098

Bác sĩ ơi em khổ quá! Em mới sinh bé đầu được 6 tháng, chưa thấy kinh nên cứ nghĩ là an toàn, quan hệ không có biện pháp tránh thai. Gần đây thấy biểu hiện trong người khác lạ, thử thai thì biết đã mang bầu. Vậy sinh mổ 6 tháng có thai thì có nguy hiểm không? Em có phải đình chỉ thai nhi không? Bác sĩ giúp em với, em không muốn phải bỏ con mình.

Hà Trần (Lâm Thao – Phú Thọ)

Bác sĩ giải đáp: Sinh mổ 6 tháng có thai an toàn hay không?

Chào bạn Hà Trần!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới các chuyên gia của Mebeaz, trường hợp của bạn cũng đã có nhiều mẹ hỏi, chúng tôi hiểu và rất cảm thông với bạn.

Mang thai khi mới sinh mổ không phải hiếm gặp
Mang thai khi mới sinh mổ không phải hiếm gặp

Việc đầu tiên bây giờ bạn phải làm là phải thật bình tình. Đối với câu hỏi “sinh mổ 6 tháng có thai phải làm sao” của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:

Thông thường vết sẹo mổ ngoài da mà chúng ta nhìn thấy lành lại được sau 1 tuần nhưng vết mổ trong tử cung phải từ 4 – 6 tuần mới có thể hồi phục. Theo các bác sĩ sản khoa, vết sẹo mổ cần tối thiểu là 3 tháng và tối đa là 6 tháng để bình phục hoàn toàn. Mặc dù vậy, để có thể tiếp tục mang thai sau khi sinh mổ các mẹ phải đợi khoảng 2 năm khi sức khỏe thật sự ổn định mới được mang thai lại.

Trường hợp của bạn mang thai khi sinh mổ được 6 tháng như vậy được đánh giá vào diện nguy hiểm.

Những nguy cơ gặp phải khi mang thai sau khi sinh mổ 6 tháng

– Nguy cơ rạn nứt vết mổ: Các mẹ có thể gặp tình trạng này theo sự lớn dần của thai nhi.

– Nguy cơ nứt vỡ tử cung: Rất nguy hiểm đối với cả mẹ và con, trường hợp này có thể xảy ra ở các mẹ mang thai sau khi sinh mổ từ 6 – 9 tháng.

– Nguy cơ nhau cài răng lược: Đây là tai biến sản khoa nguy hiểm, sản phụ có thể bị mất máu dẫn tới băng huyết sau khi sinh.

Nguy cơ nhau cài răng lược khi mới sinh mổ đã mang bầu
Nguy cơ nhau cài răng lược khi mới sinh mổ đã mang bầu

– Nguy cơ thai nhi bám vào vết sẹo mổ trước.

– Nguy cơ sinh non và em bé sinh ra thiếu tháng.

Mặc dù vậy, vẫn có những trường hợp có thai sau khi sinh mổ 6 tháng vẫn sinh con an toàn. Những trường hợp như vậy cần có sự chỉ định và theo dõi sát sao của các bác sĩ sản khoa. Do đó, trường hợp của bạn cũng không phải là “vô phương cứu chữa”.

Mẹ cần làm gì khi đã “trót có thai” sau khi sinh mổ 6 tháng

– Bạn hãy tới ngay khoa sản của bệnh viện gần nhất hoặc gặp trực tiếp bác sĩ sản ở các bệnh viện trung ương để được kiểm tra sức khỏe, làm các xét nghiệm xem bạn có đủ điều kiện để mang thai tại thời điểm này hay không.

– Cung cấp đầy đủ các thông tin cho bác sĩ như: có bị tai biến trong lần mổ trước hay không? Vết mổ trước sau bao lâu thì lành?…

Khi được các bác sĩ đồng ý giữ lại thai nhi khi mang thai sau khi sinh mổ 6 tháng bạn cần thực hiện tốt những việc sau:

  • Duy trì chế độ ăn uống vừa đảm bảo chế độ dinh dưỡng, vừa không làm dư thừa cân nặng khiến thai nhi phát triển nhanh làm vết sẹo mổ dễ nứt, vỡ. Bạn có thể hỏi các bác sĩ để có thực đơn hợp lý.
  • Khám thai nhi và kiểm tra sức khỏe định kỳ theo lịch của các bác sĩ.
  • Luôn luôn kiểm soát và theo dõi vết mổ, nếu có bất kỳ hiện tượng đau rát khi nhấn vào vết mổ thì cần gặp ngay bác sĩ. Đặc biệt, 3 tháng cuối thai kỳ cần hết sức lưu ý, nếu thấy hiện tượng đau bụng từng cơn nhẹ hoặc đau khi chuyển dạ cần vào bệnh viện gấp.
Theo dõi vết mổ cũ thường xuyên để kịp thời gặp bác sĩ
Theo dõi vết mổ cũ thường xuyên để kịp thời gặp bác sĩ
  • 2 tuần cuối thai kỳ bạn nên nằm viện để được các bác sĩ theo dõi sát sao hơn, khi có bất kỳ biểu hiện nào các bác sĩ sẽ tiến hành mổ cho bạn.
  • Điều quan trọng cuối cùng bạn đừng để căng thẳng, mệt mỏi vì điều đó rất có hại cho thai nhi.

Sinh mổ 6 tháng có thai là nguy hiểm nhưng không phải đã hết cách. Bạn hãy bình tâm và gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn nhé. Chúc bạn có một thai kỳ suôn sẻ!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.