Cách nhận biết dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú

0 1.273

Nhiều người chủ quan cho rằng cho con bú thì sẽ không có thai. Tuy nhiên, quan niệm đó hoàn toàn sai lầm. Vì vậy, các mẹ cần sớm nhận biết dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú để chăm sóc sức khỏe tốt nhất trong giai đoạn này.

Nội dung chính trong bài

Mang thai khi đang cho con bú là điều hoàn toàn có thể xảy ra
Mang thai khi đang cho con bú là điều hoàn toàn có thể xảy ra

Mang thai khi đang cho con bú: Điều này hoàn toàn có thể xảy ra

Chia sẻ với chúng tôi chị H ngậm ngùi: Trời ơi, em không biết nên vui hay buồn nữa. Chẳng hiểu thế nào, em vẫn đang cho con bú được gần 10 tháng thì lại bầu đứa nữa 4 tuần rồi. Trong khi kinh nguyệt còn chưa thấy đâu. Tự dưng lại bị vỡ kế hoạch, giờ bỏ không đành mà để lại thì vất vả quá. Mệt ghê ấy.

Tương tự như trường hợp của chị H, chị P cho biết: Mình cũng mang thai khi đang cho con bú được 8 tháng. Mấy tuần nay thấy người mệt, buồn ngủ, thỉnh thoảng cũng buồn nôn nhưng nghĩ do ăn uống với thức đêm nhiều. Không ngờ đấy lại là những dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú.

– Trước mình cũng nghĩ đang cho con bú với không có kinh nguyệt thì sẽ không có thai nên cứ “thả cửa” cho chồng, chẳng phòng tránh gì. Cuối cùng 3 năm 2 đứa, tuy vất vả 1 tý nhưng mà cũng vui phết, chị N vui vẻ cho biết.

Nhiều mẹ không biết nên vui hay buồn vì mang thai khi đang cho con bú
Nhiều mẹ không biết nên vui hay buồn vì mang thai khi đang cho con bú

Nghe chuyên gia tư vấn về tình trạng mang thai khi đang cho con bú

Từ những câu chuyện trên có thể thấy, phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai khi đang cho con bú. Kinh nguyệt có thể xuất hiện lại sau 4 – 6 tháng hoặc 1 năm (đối với những mẹ không cho con bú có thể sẽ nhanh hơn khoảng 6 – 10 tuần). Tuy nhiên, trứng sẽ rụng trước khoảng thời gian kinh nguyệt quay trở lại. Nếu quan hệ vào đúng thời điểm này thì khả năng phụ nữ mang thai là rất cao.

Lúc đó, người mẹ sẽ phải thực hiện đồng thời 2 nhiệm vụ: cho con bú và nuôi dưỡng thai nhi trong bụng. Vì vậy, cần nắm được cách nhận biết dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú để chăm sóc thật tốt cho sức khỏe cũng như chuẩn bị tốt về mặt tinh thần.

Cách nhận biết dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú

Cách để nhận biết dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú cũng không quá khác so với lúc mang thai bình thường:

Người mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, ốm nghén, buồn nôn

Nếu lúc mang thai bình thường mẹ cảm thấy mệt 1 thì mang thai khi đang cho con bú sẽ mệt gấp 10 lần, thậm chí không muốn làm gì cả. Vì cơ thể đang phải gồng lên để nuôi dưỡng cùng lúc 2 bé, cộng với sự thay đổi hormone trong thai kỳ, mẹ có thể bị ốm nghén, buồn nôn, cảm giác đói, thèm ăn nhưng ăn lại không thấy ngon miệng.

Người mẹ sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi khi mang thai trong thời gian cho con bú
Người mẹ sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi khi mang thai trong thời gian cho con bú

Tức ngực, đầu ngực bị đau

Một trong những cách nhận biết dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú nữa là biểu hiện bị tức ngực, đầu ngực. Tuy nhiên, hầu hết các mẹ đều không để ý vì cho rằng đó là hiện tượng bình thường, do bé bú, ngậm đầu ty nhiều. Cảm giác đau, tức khiến mẹ khó chịu, thậm chí không dám cho con bú nữa.

Sữa mẹ thay đổi, bé có thể lười bú hơn

Nếu tinh ý thì mẹ cũng có thể nhận biết thêm 1 dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú thông qua sữa mẹ (nhất là ở tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3). Cả số lượng và chất lượng sữa đều giảm, do sự thay đổi hormone trong thai kỳ. Cộng với việc ốm nghén, khiến mẹ chán ăn, không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Mùi vị sữa cũng có thể thay đổi, từ đó, bé không hứng thú bú mẹ như lúc đầu nữa.

Mẹ cần làm gì khi có những dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú?

Cần chắc chắn rằng mình đang mang thai

Nếu có những dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú, mẹ nên đi mua que thử hoặc khám bác sĩ để chắc chắn rằng mình đang có thêm 1 thiên thần nhỏ nữa. Việc này sẽ giúp mẹ chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe, chuẩn bị tốt về tinh thần cũng như có chế độ sinh hoạt vợ chồng hợp lý.

Đặc biệt, việc cho con bú sẽ dẫn đến những cơn co thắt nhẹ ở tử cung, có thể gây sảy thai. Vì vậy, những bà mẹ từng có tiền sử sảy thai, sinh non càng nên đi khám bác sĩ để được tư vấn có nên giữ lại thai nhi không và cần phải làm những gì để bảo đảm an toàn cho cả mẹ và con.

Mẹ nên chắc chắn rằng mình đang mang thai khi cho con bú, tốt nhất nên đi khám bác sĩ
Mẹ nên chắc chắn rằng mình đang mang thai khi cho con bú, tốt nhất nên đi khám bác sĩ

Tiếp tục cho bé bú khi có những dấu hiệu mang thai

Việc cai sữa khi mang thai là không cần thiết, vì nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Ngược lại, khi mang thai đến tháng thứ 4 và tháng thứ 5, bầu ngực mẹ sẽ tiết ra sữa non, loại sữa này rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Mẹ cũng không cần lo bị “cạn” sữa vì khi mang thai, sữa mẹ vẫn tiết ra cho đến khi em bé trong bụng chào đời. Như vậy, cả 2 bé sẽ được tiếp nhận nguồn dinh dưỡng quý giá nhất từ mẹ.

Chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý

Lúc này, cơ thể mẹ cùng lúc phải cung cấp dinh dưỡng cho cả em bé và thai nhi trong bụng, nên cần lượng lớn năng lượng cũng như dưỡng chất để đảm bảo sự phát triển của cả 2.

Người mẹ nên tăng cường bổ sung đa dạng các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể thông qua thức ăn: thịt, cá, trứng, sữa, các loại rau xanh, củ quả hoặc uống thêm vitamin tổng hợp cho bà bầu (nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng).

Mẹ cần bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn khi mang thai trong thời gian cho con bú
Mẹ cần bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn khi mang thai trong thời gian cho con bú

Nghỉ ngơi, thoải mái về mặt tinh thần

Như đã nói ở trên thì mang thai khi đang cho con bú sẽ khiến mẹ cảm thấy rất mệt mỏi, áp lực. Vì vậy, mẹ nên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, thoải mái, thư giãn về tinh thần, chia sẻ khó khăn và những vấn đề bản thân gặp phải với chồng, gia đình để được giúp đỡ, phụ giúp trông con.

Chú ý khoảng thời gian cai sữa

Đến những tháng cuối của thai kỳ, mẹ nên ngưng cho bé bú vì việc tử cung co bóp có thể ảnh hưởng không tốt tới thai nhi trong bụng, dẫn tới sinh non. Hơn nữa, mẹ cũng cần phải tập cho bé lớn “tự lập” để bé nhỏ được bú sữa mẹ nhiều hơn, cân bằng dinh dưỡng cho cả 2.

Kết luận: Mang thai khi đang cho con bú không phải là việc dễ dàng. Các mẹ cần nắm được cách nhận biết những dấu hiệu báo “tin mừng” để chăm sóc thật tốt cho sức khỏe của bẩn thân cũng như 2 bé nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.