Sau khi quan hệ xong có nên cho con bú không? Cần lưu ý gì?

0 5.039

Sau khi quan hệ vợ chồng xong có nên cho con bú không? Chất lượng sữa có bị ảnh hưởng không? Đây là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ quan tâm sau thời gian dài kiêng cữ chuyện ấy. Vậy phải làm sao để vừa chiều chồng, chiều con, lại thỏa mãn được nhu cầu sinh lý của bản thân? Cùng Mebeaz theo dõi bài viết này để có câu trả lời nhé!

Sau khi quan hệ vợ chồng xong có nên cho con bú không?
Quan hệ xong cho con bú có được không

Sau khi quan hệ vợ chồng xong có nên cho con bú không?

Sau khi sinh, sức khỏe của mẹ suy giảm, tâm sinh lý cũng thay đổi, cần có khoảng thời gian nhất định để phục hồi trở lại bình thường. Chuyện chăn gối vợ chồng cũng vậy. Các bác sĩ khuyến cáo mẹ nên kiêng quan hệ ít nhất 6 tuần (nếu sinh thường) và 2 tháng (nếu sinh mổ).

Sau khoảng thời gian ấy, chuyện quan hệ vợ chồng có thể diễn ra bình thường nếu người mẹ cảm thấy thoải mái cả về thể chất lẫn tinh thần. 

Còn về việc quan hệ xong cho con bú có ảnh hưởng gì không? Thì các mẹ có thể yên tâm rằng: Tính tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng “chuyện ấy” sẽ gây mất sữa hay ảnh hưởng tới chất lượng sữa.

Ngược lại, sau khi quan hệ, cơ thể mẹ sẽ giải phóng ra nhiều hormone hạnh phúc, có tên là Oxytocin, giúp tâm trạng mẹ vui vẻ, phấn khích hơn. Điều này tốt cho quá trình tiết sữa, giúp sữa mẹ tiết ra nhiều hơn, bé bú no say hơn.

Ngoài ra, tâm trạng của mẹ thoải mái cũng sẽ giúp gắn kết tình cảm mẹ con, vợ chồng, cảm giác được yêu thương nhiều hơn, giảm căng thẳng, mệt mỏi, stress, thậm chí phòng ngừa trầm cảm sau khi sinh. 

Vì vậy, với câu hỏi quan hệ vợ chồng xong có nên cho con bú không? Câu trả lời là CÓ (nếu bé có nhu cầu).

Các mẹ có thể cho con bú sau khi quan hệ

Vậy quan hệ xong cho con bú cần lưu ý những gì?

Như đã nói ở trên thì quan hệ vợ chồng xong cho con bú là điều hết sức bình thường, nếu bé có nhu cầu và mẹ có đủ sữa. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý 1 số điều sau:

– Vệ sinh bầu ngực cũng như vùng kín sạch sẽ sau khi quan hệ để tránh vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào cơ thể bé.

– Người chồng không nên tác động quá nhiều vào vùng ngực, khiến sữa chảy ra, vừa không đảm bảo vệ sinh mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc “yêu”.

– Chỉ quan hệ khi đã cảm thấy sẵn sàng, tinh thần thoải mái, sức khỏe tốt. Không nên vì chiều chồng mà gượng ép bản thân.

– 2 vợ chồng quan hệ cũng cần chú ý, không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Tốt nhất nên chọn không gian riêng để có tâm lý thoải mái nhất. 

– Quan hệ nhẹ nhàng, tình cảm, không làm tư thế quá khó. Đồng thời cũng không quan hệ quá thường xuyên khiến người mẹ mệt mỏi, kiệt sức, ảnh hưởng tới việc chăm sóc con. 

– 1 số trường hợp cho con bú sau khi quan hệ vợ chồng thấy lượng sữa giảm hoặc chất lượng sữa thay đổi (mùi vị khác lạ), mẹ cần xem xét lại nhiều yếu tố khác: chế độ dinh dưỡng, tâm lý có thoải mái hay không, vệ sinh bầu ngực đã sạch sẽ chưa…. 

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi sau khi quan hệ vợ chồng xong có nên cho con bú không? Chúng tôi xin nhắc lại là có. Điều này không hề ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý về tần suất cũng như cách “yêu” nhẹ nhàng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.