Trầm cảm sau khi sinh vì ghét mẹ chồng: Giải pháp nào cho cả 2?

0 1.149

Trầm cảm sau khi sinh vì ghét mẹ chồng là tình trạng rất nhiều chị em có thể gặp phải. Do tâm, sinh lý thay đổi, áp lực, mâu thuẫn từ việc chăm sóc con, cháu mà câu chuyện mẹ chồng – nàng dâu ngày càng trở nên căng thẳng. Vậy giải pháp nào tốt nhất cho cả 2?

Trầm cảm sau khi sinh vì ghét mẹ chồng

Trầm cảm sau khi sinh vì ghét mẹ chồng: Câu chuyện không của riêng ai!

Chị H (29 tuổi) chia sẻ: 

Mình sắp trầm cảm sau khi sinh vì ghét mẹ chồng rồi. Chẳng hiểu thế nào, trước mẹ con cũng quý mến, thân nhau lắm mà từ lúc sinh con Bống, hơi tí lại to tiếng. Chồng cứ bảo mình ghê gớm, “bật” mẹ chồng tanh tách, nhưng mình đâu có làm gì sai.

Mỗi ngày chăm con biết bao nhiêu là việc, mà việc nào mẹ chồng cũng can thiệp vào. Sữa phải cho bú đúng giờ để hình thành thói quen, quần áo phải mặc nhiều vì sợ cháu lạnh, tắm cũng không được thường xuyên, cách ngày mới thay 1 lần… vân vân. Toàn là những quan niệm nuôi con ngày xưa thôi, bây giờ phải làm theo khoa học chứ.

Cho bú theo nhu cầu, quần áo mặc vừa phải, nóng quá có khi ra mồ hôi còn cảm lạnh. Tắm nhiều không cần thiết nhưng quần áo thì ngày nào cũng phải thay, thậm chí ra nhiều mồ hôi đã phải thay rồi. Vậy mà nói mẹ chồng không nghe, chồng ở giữa khó xử nói không nên lời. Ngày nào mẹ con cũng lời qua tiếng lại vì bất đồng trong việc nuôi dạy con, cháu. Tự dưng em lại cảm thấy sinh xong bị ghét mẹ chồng thế cơ chứ!

Trầm cảm sau khi sinh vì ghét mẹ chồng: Câu chuyện không của riêng ai!

Tương tự như vậy, chị N (25 tuổi) cũng ngậm ngùi tâm sự:

Nhiều người cứ bảo em sướng không biết đường hưởng nhưng “ở trong chăn mới biết chăn có giận”. Sau khi sinh em ghét mẹ chồng đến trầm cảm luôn. 

Mọi chuyện vẫn tốt đẹp cho tới hôm em ở viện về thì tự dưng bị mất sữa. Thế là ngày nào mẹ chồng cũng nấu canh móng giò hầm, sung hầm. Em ăn đến chán ngán mà tình trạng chẳng cải thiện được là bao. Nhiều hôm muốn bảo mẹ chồng đổi món nhưng bà không chịu, cứ bảo cố ăn cho lợi sữa. 

Chuyện ăn uống đã vậy, sinh hoạt hàng ngày của mình cũng bị quản. Nằm nhiều đau lưng, mỏi người, mình muốn ra ngoài đi lại cho thoáng nhưng mẹ chồng cũng không cho. Suốt ngày ru rú trong phòng còn không được nghịch điện thoại. Thậm chí, mình tắm gội sau khi sinh cũng bị càm ràm, bắt mình phải kiêng 1 tháng mới được gội đầu. Bẩn như vậy ai mà chịu nổi.

Nhiều hôm mình phát cáu lên nhưng nói thì bà lại dỗi, rồi than vãn với chồng mình. Khổ tâm ghê gớm. Suốt ngày ôm con với 4 bức tường, mẹ chồng quan tâm quá thành ra gò bó, khó chịu, không được làm gì theo ý bản thân cả. Chán chả buồn nói. Mình đến trầm cảm sau khi sinh vì ghét mẹ chồng, không biết phải làm sao nữa?

Nghe chuyên gia tư vấn: Trầm cảm sau khi sinh vì ghét mẹ chồng phải làm sao? 

Từ những chia sẻ bên trên có thể thấy, rất nhiều chị em bị trầm cảm sau khi sinh vì ghét mẹ chồng. Nguyên nhân có thể xuất phát từ 2 phía, không tìm được tiếng nói chung trong việc chăm sóc con hoặc sự khác biệt giữa quan niệm xưa – nay. Vậy phải làm sao? Muốn giải quyết tình trạng này cần sự thay đổi từ cả mẹ chồng và nàng dâu:

– Đối với con dâu: Muốn tránh trầm cảm sau khi sinh vì ghét mẹ chồng cần:

  • Nói chuyện, chia sẻ nhiều hơn với mẹ chồng để cả 2 có thể thấu hiểu, cảm thông cho nhau. Tránh tình trạng để bụng lâu ngày, gây bức bối, khó chịu, “bằng mặt mà không bằng lòng”. 
  • Nên nói rõ quan điểm nuôi con, những mong muốn của bản thân để mẹ chồng hiểu, tôn trọng mình.
  • Nếu mẹ chồng vẫn tỏ ý không hợp tác thì có thể nhờ chồng nói chuyện, đứng ra làm trung gian để giảng hòa, tránh để không khí trở nên căng thẳng.

Đối với mẹ chồng: 

  • Mẹ chồng cần hiểu quan niệm nuôi con xưa – nay đã khác, cần tôn trọng ý kiến của con dâu.
  • Không can thiệp quá sâu vào việc chăm con, cháu.
  • Đặt mình vào địa vị của con dâu để thấu hiểu, yêu thương nhiều hơn, không nên đối xử hà khắc với con.

Tóm lại, trầm cảm sau khi sinh vì ghét mẹ chồng không phải là tình trạng hiếm gặp và hoàn toàn thể cải thiện. Cả mẹ chồng – nàng dâu đều phải có những thay đổi tích cực, đứng trên lập trường của nhau để yêu thương, thấu hiểu nhiều hơn, cùng nhau chăm sóc cho em bé tốt hơn!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.