Giải đáp: Sau khi sinh 2 tháng quan hệ có thai không? Cần lưu ý gì?

0 183

Sau khi sinh 2 tháng quan hệ có thai không? Cháu và chồng đã bắt đầu làm chuyện ấy từ đầu tuần trước. Tuy tần suất không nhiều nhưng lần nào cũng để tự do, không phòng bị gì. Chồng nói kinh nguyệt chưa thấy, hơn nữa lại đang cho con bú thì không có thai được, nhưng cháu vẫn rất lo. Liệu như vậy có dính bầu tiếp được không ạ?

(Huyền Trang, 91)

Sau khi sinh 2 tháng quan hệ có thai không
Sau khi sinh 2 tháng quan hệ có thai không

Trả lời

Bạn Trang thân mến! Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các chuyên gia của Mebeaz. Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người vì tâm lý chung của tất cả các cặp vợ chồng là “cho con bú sẽ vô kinh”, hay “chưa có kinh thì không thể mang thai”. 

Do đó, khi quan hệ đều “thả cửa” không dùng biện pháp tránh thai. Từ đó, dẫn đến nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Vậy quan hệ sau khi sinh 2 tháng thì sao?

Quan hệ sau khi sinh 2 tháng có thai không?

Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: thời gian có kinh trở lại sau khi sinh, cũng như việc mẹ có cho con bú hay không. Vì sao nói như vậy?

– Với những mẹ không cho con bú: Kinh nguyệt sẽ trở lại sớm hơn, sau 6 – 8 tuần (2 tháng). Tức là buồng trứng cũng bắt đầu hoạt động trở lại, quá trình rụng trứng tiếp tục diễn ra -> Nếu quan hệ đúng thời điểm rụng trứng thì bà mẹ có thể mang thai sau khi sinh 2 tháng.

– Với những mẹ cho con bú: Kinh nguyệt sẽ quay trở lại muộn hơn, sau 6 tháng (thậm chí là 1 năm). Lúc này, kinh nguyệt chưa quay trở lại, quá trình rụng trứng không diễn ra thì bà mẹ sẽ không mang thai (ngay cả khi quan hệ mà không sử dụng biện pháp phòng tránh). 

Tuy nhiên, các mẹ cho con bú không nên vì thế mà chủ quan, cho rằng sau khi sinh 2 tháng quan hệ sẽ không có thai. Vì quá trình rụng trứng xảy ra trước khi kinh nguyệt quay lại. Nếu sức khỏe phục hồi tốt, cộng với việc không cho bé bú thường xuyên (vì lý do ít sữa, mất sữa, cho bé ăn thêm sữa ngoài….) thì kinh nguyệt cũng có thể quay trở lại sớm và mẹ hoàn toàn có thể mang thai.

Tóm lại, việc sau khi sinh 2 tháng quan hệ có thai không cũng còn phụ thuộc vào việc mẹ có cho con bú hay không, kinh nguyệt có quay trở lại sớm hay không. Hơn nữa, điều này không giống nhau ở mỗi người, cũng không có khoảng thời gian chính xác quy định bao giờ kinh nguyệt sẽ trở lại.

Chuyên gia khuyên: Quan hệ sau khi sinh 2 tháng cần lưu ý gì?

Sau khi sinh 2 tháng, sức khỏe của mẹ gần như đã phục hồi, các vết thương (vết rạch ở tầng sinh môn hoặc vết mổ ở bụng) cũng đã lành trở lại nên mẹ hoàn toàn có thể quan hệ vợ chồng trở lại (khi đã sẵn sàng, thoải mái cả về mặt tâm lý). 

Tuy nhiên, như đã nói ở trên thì việc quan hệ sau khi sinh 2 tháng cũng có thể khiến mẹ mang thai, đặc biệt những bà đẻ cho con bú sữa ngoài, kinh nguyệt quay lại sớm. Vì vậy, để tránh mang thai ngoài ý muốn, các mẹ nên sử dụng biện pháp tránh thai, an toàn và tiện lợi nhất vẫn là dùng bao cao su. 

Sau khi sinh 2 tháng quan hệ nên sử dụng biện pháp tránh thai
Sau khi sinh 2 tháng quan hệ nên sử dụng biện pháp tránh thai

Ngoài ra, để đảm bảo về sức khỏe cũng như chất lượng cuộc giao ban, các mẹ cần chú ý:

  • Vệ sinh sạch sẽ vùng kín (của cả 2) trước và sau khi quan hệ.
  • Quan hệ sau khi sinh 2 tháng cần nhẹ nhàng, không quá thô bạo. 
  • Tần suất quan hệ không quá dày. Chỉ làm khi cả 2 bên cảm thấy thoải mái.
  • Thời gian quan hệ không quá lâu, tránh tình trạng mất nhiều sức khiến mẹ mệt mỏi.
  • Ngoài ra, bà mẹ cần bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, nghỉ ngơi đầy đủ để tăng cường sức khỏe.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi sau khi sinh 2 tháng quan hệ có thai không? Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, các mẹ có thể để lại bình luận phía bên dưới bài viết, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp trong thời gian sớm nhất có thể.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.