Giải đáp: Sau khi sinh mổ 8, 9, 10 tháng mang thai lại được chưa?

0 4.166

Sau khi sinh mổ 8, 9 hay 10 tháng mang thai lại được chưa? Đây là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ quan tâm vì quá trình vượt cạn khiến chị em mất sức, lại có vết thương (vết mổ) trên người, cần có thời gian nhất định để phục hồi. Vậy sau bao lâu thì mẹ có thể tiếp tục mang thai lại? Cùng Mebeaz tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Nội dung chính trong bài

Mang thai sau khi sinh mổ
Mang thai sau khi sinh mổ

Chị em thắc mắc: Mang thai sau khi sinh mổ 8, 9 hay 10 tháng đã được chưa?

Trên diễn đàn dành cho hội bỉm sữa, chị em cũng thay nhau thắc mắc về khoảng thời gian mang thai lại sau khi sinh mổ:

(Đoạn hội thoại trích từ 1 diễn đàn, tên nhân vật đã được thay đổi)

Mẹ Ốc: Các chị ơi, mang thai sau khi sinh mổ 8 tháng đã được chưa? Sức khỏe của em dần ổn định rồi, chồng đòi làm đứa nữa để cùng công nuôi nhưng em vẫn muốn kiêng cữ thêm. Mang thai vào lúc này có sớm quá không nhỉ?

Thanh: Mình nghĩ là bạn cảm thấy sức khỏe tốt thì tiến hành thôi, thuận vợ thuận chồng làm luôn đứa nữa hihi.

Ngọc Bích: Em đây sinh mổ 10 tháng rồi mà mẹ chồng vẫn dặn chưa được mang thai tiếp đây này. Các cụ bảo phải chờ ít nhất 1 năm cơ.

Dung: Theo em thì cái này tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe của từng người. Bé thứ 2 em cũng mang thai sau khi sinh mổ 9 tháng. Tuy hơi vất vả 1 chút nhưng mà vui, lão chồng cũng mừng ra mặt vì lần này là con trai, yên tâm với cả bố mẹ luôn.

Trang: May sức khỏe của chị tốt đấy, chứ mang thai sau khi sinh mổ sớm quá cũng nguy hiểm ấy, nhỡ vết mổ chưa lành hẳn thì sao, rồi người mẹ mệt mỏi, ốm nghén, làm sao chăm sóc được cho bé đầu?

Mang thai sau khi sinh mổ 8, 9 hoặc 10 tháng
Mang thai sau khi sinh mổ 8, 9 hoặc 10 tháng là tình trạng rất nhiều mẹ gặp phải

Chuyên gia giải đáp: Mang thai sau khi sinh mổ 8, 9 hoặc 10 tháng đã an toàn chưa?

Từ cuộc thảo luận trên có thể thấy, rất nhiều bà mẹ không hề kiêng cữ hoặc có cũng không biết phải kiêng bao lâu mới được mang thai lại sau khi sinh mổ.

– Nếu khoảng cách giữa 2 lần mang thai sau khi sinh mổ quá gần, bà mẹ sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro như: bục vết mổ cũ, thai bám vào sẹo mổ cũ, dẫn đến các biến chứng như: nhau tiền đạo, nhau bong non, nhau thai cài răng lược… nguy hiểm cho cả người mẹ và thai nhi. Em bé có thể bị sinh non tháng, kém phát triển, thiếu máu, tỉ lệ tử vong sơ sinh cao.

– Hơn nữa, sức khỏe của mẹ nếu chưa phục hồi hoàn toàn cũng dễ bị mệt mỏi, kiệt sức, không thể chăm sóc tốt cho bé đầu. Thậm chí, bé có thể bỏ bú vì khi mang thai, các hormone trong cơ thể mẹ bị thay đổi, ảnh hưởng tới chất lượng sữa, khiến mùi vị, chất lượng sữa thay đổi. 

Vì vậy, các mẹ cần hết sức chú ý khoảng cách giữa 2 lần mang thai sau khi sinh mổ. GS.TS Nguyễn Đức Vy, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cũng nhận định: “Sau sinh mổ phải ít nhất 18 – 24 tháng, phụ nữ mới nên có thai trở lại. Nếu mới sinh mổ lại có bầu rất dễ gây nứt, vỡ tử cung. Đó là chưa kể trước đó sản phụ đã được mổ như thế nào”. 

Như vậy, trường hợp mẹ mang thai sau khi sinh mổ 8, 9 hay 10 tháng cũng chưa hẳn đã an toàn, vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Vậy các mẹ nên làm gì khi mang thai sau sinh mổ 8, 9 hay 10 tháng?

Nếu sau khi sinh mổ mới được 8, 9 hay 10 tháng mà trót lỡ mang thai, các bà mẹ tốt nhất nên đi khám để kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại. Bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên tốt nhất để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Đồng thời, sau đó thai phụ cũng cần đi khám định kỳ để được theo dõi thường xuyên, nhất là 3 tháng cuối.

Ngoài ra, cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, thoải mái tinh thần, chia sẻ nhiều hơn với chồng, người thân để nhận sự giúp đỡ vì khoảng thời gian này, mẹ phải cùng lúc thực hiện 2 nhiệm vụ: nuôi dưỡng thai nhi và chăm sóc em bé. 

Việc cai sữa cho bé đầu là không cần thiết vì mang thai sẽ không khiến mẹ bị mất sữa. Ngược lại, đến tháng thứ 4,5 của thai kỳ, bà mẹ bắt đầu có sữa non, em bé hoàn toàn có thể tận dụng nguồn sữa quý giá này. Tuy nhiên, đến tháng cuối của thai kỳ thì cần cai sữa để tránh hiện tượng tử cung co bóp liên tục, gây sinh non.

Tóm lại, việc bà mẹ mang thai sau khi sinh mổ 8, 9 hay 10 tháng cũng vẫn còn quá sớm. Tốt nhất các mẹ nên kiêng khoảng 2 năm hoặc ít nhất là đến khi sức khỏe cũng như vết mổ lành lại bình thường để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.