Sau sinh ăn cải bắp và rau họ cải: Có phải sai lầm khiến mẹ mất sữa?

0 68.943

Sau sinh ăn cải bắp, kể cả là luộc, xào hay muối đều có thể gây mất sữa. Các loại rau cải khác thì không mất sữa nhưng cũng không nên ăn vì sau này về già sẽ dễ bị tiểu són” – chia sẻ từ mẹ Phạm Hồng Nhung khi các mẹ hỏi về việc ăn rau cải và cải bắp sau khi sinh con.

Thực hư chuyện này như thế nào? Các loại rau họ cải có “đáng sợ” như vậy hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua kinh nghiệm của mẹ bỉm sữa và lời khuyên từ chuyên gia nhé!

Thực hư chuyện sau sinh ăn rau bắp cải bị mất sữa

Hương Trịnh: Hồi mình sinh bé ở bệnh viện tỉnh bác sĩ cũng dặn là không được ăn rau bắp cải vì nó tính hàn ăn vào nhẹ thì ít sữa, nặng thì mất sữa rất nguy hiểm. Còn rau cải thì không thấy nói gì, mình vẫn ăn bình thường thấy có sao đâu?

Phạm Hồng Nhung: Sau sinh ăn cải bắp, kể cả là luộc, xào hay muối đều có thể gây mất sữa. Các loại rau cải khác thì không mất sữa nhưng cũng không nên ăn vì sau này về già sẽ dễ bị tiểu són. Chẳng lấy đâu xa ngay mẹ em đây này, ngày trước đẻ em nhà có vườn cải cứ ăn suốt, bây giờ chỉ hắt hơi thôi cũng bị són tiểu rồi.

sau sinh ăn cải bắp
Mẹ Nhung cho rằng sau sinh ăn rau cải bắp gây mất sữa, còn rau họ cải khác gây tiểu són về già

Bi Tròn: Ui sợ thế hả bạn? Mình đang bầu sắp sinh bé mà đọc thấy sợ quá. Bầu bì đã kiêng đủ thứ rồi đẻ xong cũng kiêng nữa thì biết ăn gì hả các mẹ?

Thanh Nguyen: Sau sinh ăn cải bắp mất sữa thì đúng vì rau cải bắp tính hàn, mấy loại rau nữa như là lá lốt, bạc hà, mùi tây hay tỏi ớt cũng không nên ăn nhưng mình chưa thấy ai bảo ăn rau cải bị tiểu són bao giờ cả. Các mẹ tiểu són chẳng qua do già rồi bàng quang nó bớt đàn hồi thôi!

Ngô Thu: Ui em thấy mỗi rau cải là nhiều chủng loại nhất, giờ sau sinh không cho ăn rau cải thì chán chết!

Trinh Ốc: Sau sinh ăn kiêng là tốt, nhưng cái gì cũng vừa phải thôi các mẹ à. Em cũng thấy bác sĩ khuyên không ăn rau cải bắp nhưng có hôm trót ăn vài miếng rồi thấy sữa vẫn bình thường, chẳng mất đi đâu được, em nghĩ nó theo cơ địa từng người thôi. Còn rau cải nhiều vitamin thế sao lại kiêng? Lãng phí dinh dưỡng quá các mẹ ơi!

sau sinh ăn cải bắp
Mẹ Trinh Ốc cho rằng chỉ cần kiêng bắp cải, còn rau họ cải rất giàu vitamin không nên kiêng

Mẹ Nhím: Mình cũng ủng hộ mẹ Trinh Ốc, sau sinh ăn rau bắp cải đúng là không tốt thật, mấy mẹ không tin cứ lên web của bệnh viện Từ Dũ mà hỏi. Chứ còn rau cải cứ ăn tẹt bô đi các mẹ ơi!

Tư vấn từ chuyên gia: Sau sinh ăn rau bắp cải có mất sữa không?

Rau bắp cải tính hàn, sau sinh ăn cải bắp sẽ gây tổn hại tỳ vị, làm ảnh hưởng đến sự vận hành của thức ăn trong máu dẫn đến giảm chất lượng và số lượng sữa mẹ. Vì vậy sau khi snh con, hầu hết các mẹ đều được bác sĩ dặn dò không nên ăn rau bắp cải trong thời gian cho con bú.

Tuy nhiên, tác động của rau cải bắp đối với cơ địa của từng mẹ cũng khác nhau. Có mẹ chỉ ăn một miếng nhỏ cũng gây mất sữa, có mẹ trót ăn nhiều hơn nhưng cũng không bị ảnh hưởng gì nhiều. Mặc dù khả năng gây mất sữa của rau cải bắp chỉ mang tính tương đối, nhưng để đảm bảo lượng sữa, mẹ cũng nên tránh loại rau này nhé!

Còn đối với các loại rau cải khác, chẳng hạn như cải xoong, cải thìa, cải canh, cải cúc, cải bó xôi… Chúng cũng có tính hàn nhưng không mạnh như cải bắp, lại chứa rất nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể người mẹ.

Vì vậy, sau sinh ăn rau cải không cần lo lắng về các vấn đề liên quan đến sữa mẹ hay sức khỏe. Tuy nhiên nên lưu ý không dùng rau cải muối chua mà chỉ nên chế biến các món cơ bản như hấp, luộc, xào.

sau sinh ăn cải bắp
Chuyên gia khuyên mẹ sau sinh không nên ăn rau bắp cải, còn các loại rau họ cải khác vẫn có thể ăn bình thường, mẹ nhé!

Khi về già, người phụ nữ hay bị tiểu són không phải do trước đó đã ăn rau cải bắp hay rau họ cải mà là do trải qua sinh nở và quá trình lão hóa, trương lực cơ bàng quang giảm, đàn hồi kém dẫn đến giữ nước tiểu kém. Khi có một số tác động như ho, hắt hơi hoặc cười lớn, cơ thể không kiểm soát được dẫn đến một lượng nước tiểu nhỏ bị són ra ngoài.

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.