Giải đáp: Sữa mẹ có thiu không, vắt ra để ngoài được bao lâu?

0 18.929

Không ít chị em vẫn còn loay hoay trong các công đoạn bảo quản sữa mẹ. Đơn cử là những thắc mắc xoay quanh chủ đề sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu? Sữa mẹ có bị thiu không? Những thông tin mẹ cần sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Nội dung chính trong bài

Nhiều mẹ vẫn không biết sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu
Nhiều mẹ vẫn không biết sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu

Ai cũng biết sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với trẻ sơ sinh mà không một loại thực phẩm nào có thể thay thế được nhất là trong 6 tháng đầu đời. Chính vì thế mà nhiều mẹ tìm cách bảo quản sữa mẹ để phòng khi những lúc vắng nhà, hoặc tích trữ để sau này cho con dùng dần…

Câu hỏi đặt ra và cũng là những thắc mắc lớn nhất của các chị em đó là sữa mẹ vắt ra ngoài để được bao lâu? Để làm rõ vấn đề này, hãy cùng Mebeaz trả lời một số câu hỏi sau:

Sữa mẹ vắt ra để ngoài có bị thiu không?

Thông thường, người ta hay nói về thức ăn bị thiu còn sữa mẹ có bị thiu không ở đây ý nói về chất lượng. Sữa bị thiu là sữa đã bị chua, có mùi hôi, nổi váng, không thể sử dụng được…

Sữa mẹ bình thường sẽ có màu trắng đục, thanh mát, béo ngậy. Tuy nhiên, do quá trình bảo quản hoặc để quá hạn sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập và làm cho sữa mất chất dinh dưỡng, thậm chí uống vào sẽ bị đi ngoài, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chính vì thế sữa mẹ có bị thiu hay không có liên quan chặt chẽ tới việc sữa mẹ vắt ra để ngoài bao nhiêu lâu?

Nếu bảo quản đúng cách, thời gian và nhiệt độ thích hợp sẽ không bị thiu, ngược lại nếu sai cách, quá hạn sẽ làm cho sữa bị hỏng và mẹ phải bỏ ngay.

Sữa đã bị thiu bé uống vào rất nguy hiểm

Vậy sữa mẹ vắt ra ngoài để được bao lâu?

Có rất nhiều cách bảo quản sữa mẹ như: Để ngoài, cho vào tủ lạnh, máy ủ sữa… Bất kể là cách nào đi chăng nữa thì chị em cũng phải tuân thủ những điều cơ bản như: Dụng cụ chứa bình/túi trữ sữa phải sạch sẽ, có nắp đậy hoặc khóa zip làm kín miệng túi.

Sữa mẹ vắt ra để nhiệt độ phòng được bao lâu?

Ở nhiệt độ phòng sữa rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, vậy nên sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao nhiêu tiếng phụ thuộc vào những yếu tố sau:

  • Nếu nhiệt độ dưới 26 độ C: Sữa mẹ có thể bảo quản được trong vòng 1 – 2 giờ đồng hồ.
  • Nếu nhiệt độ trên 26 độ C hoặc trong phòng điều hòa: Thời gian bảo quản tối đa là 4 tiếng.

Tuy vậy, bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng không được khuyến khích, nếu có tủ lạnh thì mẹ nên cho vào ngăn mát tủ lạnh sau đó cho trẻ sử dụng trong ngày là tốt nhất.

Lưu ý sữa mẹ vừa vắt ra để ngoài không nhất thiết phải hâm ấm nóng. Nhiều bé thích uống mát, có bé lại thích ấm. Mẹ nên cân nhắc lựa chọn.

>>Xem thêm: Túi bảo quản sữa mẹ mua loại nào tốt nhất? 4 gợi ý cho bạn

Sữa mẹ vắt ra ngoài để tủ lạnh được bao lâu?

Sữa mẹ vắt ra để tủ lạnh được bao lâu tùy vào từng loại tủ
Sữa mẹ vắt ra để tủ lạnh được bao lâu tùy vào từng loại tủ

Sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh đúng cách vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng. Tuy vậy sữa mẹ vắt ra để tủ lạnh được bao lâu phụ thuộc nhiều vào từng loại tủ và từng ngăn tủ. Cụ thể như sau:

– Đối với ngăn mát tủ lạnh: Tối đa 2 ngày.

– Đối với ngăn đá tủ lạnh:

  • Loại 1 cánh cửa: Sử dụng trong vòng 2 tuần.
  • Loại 2 cánh cửa (ngăn mát và ngăn đá riêng): Tối đa 4 tháng.
  • Loại trữ đông chuyên dụng: Mẹ có thể bảo quản tối đa 6 tháng.

Chú ý, khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh không nên đặt ở cánh cửa tủ (nhiệt độ ở đây không ổn định). Mẹ hãy đặt sâu bên trong và nhớ đánh số để theo dõi hạn sử dụng.

>>Xem thêm: Chi tiết cách rã đông và hâm nóng sữa mẹ “chuẩn chỉ” nhất

Sữa mẹ vắt ra ủ nóng được bao nhiêu lâu?

Bình thường, bé bú sữa mẹ ở nhiệt độ trên dưới 37 độ C là thích hợp nhất với vị giác và hệ tiêu hóa của trẻ. Sau khi đã bảo quản, sữa mẹ cần được rã đông và làm ấm ở nhiệt độ 40 độ C.

Lúc này, rất nhiều mẹ đặt câu hỏi sữa mẹ vắt ra hâm nóng bằng máy được bao lâu? Hay sữa mẹ vắt ra ngâm nước nóng để được mấy tiếng? Điều mà không ít mẹ lầm tưởng chính là cứ duy trì ở nhiệt độ 40 độ thì sẽ không sao.

Thực tế không phải như vậy, mẹ chỉ có thể cho bé sử dụng sữa ủ 40 độ C trong vòng 1 giờ đồng hồ. Nếu quá hạn mẹ nên bỏ sữa này đi, không nên tiếp tục cho bé bú hoặc cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Sữa mẹ vắt ra ủ nóng 40 độ C chỉ để được 1 giờ đồng hồ
Sữa mẹ vắt ra ủ nóng 40 độ C chỉ để được 1 giờ đồng hồ

Như vậy, kể cả trường hợp sữa mẹ vắt ra bé bú không hết để được bao lâu? Chị em cũng không nên cho con sử dụng.

Lời khuyên cho các mẹ là hãy ước lượng mỗi lần ăn của con là bao nhiêu để rã đông hâm nóng, không nên lấy quá nhiều, bé không dùng hết lại bỏ đi rất lãng phí.

Sau khi đọc xong bài viết này các mẹ đã trả lời được câu hỏi sữa mẹ vắt ra ngoài để được bao lâu rồi chứ? Hy vọng, những thông tin trong bài sẽ giúp các chị em có thêm kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tại nhà.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.