Thai nhi ở trong bụng mẹ có thở không? Thở như thế nào?

0 197

Thai nhi trong bụng mẹ có thở không là một câu hỏi khá thú vị mà Mebeaz thường xuyên nhận được. Vậy, thai nhi ở trong bụng mẹ liệu có thở và thở như thế nào? Cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây!

Nội dung chính trong bài

Hỏi: Khi thai nhi ở trong bụng mẹ có thở không?

Chào các chuyên gia! Em đang mang thai 24 tuần bé trai. Có một chuyện mà em rất băn khoăn và khó hiểu chính là thai nhi trong bụng mẹ có thở hay không. Em thấy em bé sống trong tử cung với nhiều nước ối như vậy nếu như thở bằng mũi hay miệng  thì nước sẽ tràn vào gây sặc. Vậy, trẻ thở như thế nào để an toàn ạ? Em xin cảm ơn!

Thu Minh – Hà Nội

Thai nhi trong bụng mẹ vẫn hô hấp bình thường

Chuyên gia tư vấn: Thai nhi trong bụng mẹ có thở không?

Cảm ơn bạn Thu Minh đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Thực sự, câu hỏi của bạn rất hay và cũng có nhiều mẹ phân vân tương tự. Với thai nhi, oxy là vô cùng cần thiết, do đó, thai nhi trong bụng mẹ có thở không thì câu trả lời là CÓ.

Thai nhi trong bụng mẹ thở bằng đường nào?

Xét về cơ chế hoạt động, phổi của thai nhi không giống với người trưởng thành. Trong phổi của thai nhi có chứa đầy nước ối và chúng có điều kiện phát triển riêng biệt. Dây rốn chính là bộ phận đảm nhận nhiệm vụ của phôi khi bé trong bụng, nó giúp vận chuyển oxy tới cho bé. Hệ thống tuần hoàn của mẹ sẽ đảm nhận công việc cung cấp máu, chất dinh dưỡng cũng như loại bỏ các chất thải cho mẹ và thai nhi.

Do đó, thai nhi trong bụng mẹ thở thông qua dây rốn!

Hô hấp được thực hiện qua dây rốn

Sự phát triển của phổi thai nhi trong bụng mẹ diễn tiến ra sao?

– Quá trình thở thay thế

Bước vào tuần thứ 5 – 6, dây rốn sẽ phát triển và cung cấp oxy cho thai nhi; lúc này, dây rốn nối với nhau thai và gắn vào tử cung.

Quá trình trao đổi chất dinh dưỡng cũng như máu và oxy từ mẹ qua thai nhi và thông qua dây rốn, nhau thai sẽ được kết nối từ mẹ sang con. Trong suốt 9 tháng mang bầu, quá trình hô hấp của mẹ ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi.

Quá trình thở của thai nhi được diễn ra như sau: Khi mẹ hít vào, thông qua hệ thống tuần hoàn không khí sẽ đi vào nhau thai và dây rốn, đi đến thai nhi. Song song với nó, carbon dioxide của thai nhi sẽ đi qua nhau thai tới dây rốn đến hệ tuần hoàn của mẹ và đưa ra ngoài mỗi khi mẹ thở ra.

– Bé tập thở thực hành

Bước vào tuần thứ 9 của thai kỳ, hầu hết các mẹ sẽ cảm nhận được những chuyển động của trẻ như bé đang thở, đây là một tín hiệu cho biết thai đang thở thực hành. Càng vào cuối thai kỳ thì những biểu hiện có xu hướng càng rõ ràng hơn.

Vào cuối tam cá nguyệt thứ 2 trẻ bắt đầu thở thực hành

Vào tuần từ 24 – 28, cơ thể mẹ dường như có những thay đổi vô cùng rõ rệt. Trong nước ối sản sinh ra surfactant và phủ lên phổi khiến cho túi khí nở ra. Nếu không nhận đủ chất thì rất có thể phổi bé sẽ bị xẹp khi chào đời.

Thai nhi sẽ chính thức thở khi nào?

Thai nhi trong bụng mẹ có thở không thì câu trả lời là có. Vậy, thai nhi sẽ chính thức tự thở khi nào?

Giây phút cất tiếng khóc chào đời cũng chính là thời điểm mà bé tự thở những nhịp thở đầu tiên trong cuộc đời của mình. Khi dây rốn được cắt, trẻ sẽ sử dụng phổi của mình để thở và duy trì hơi thở đó.

Trong trường hợp bé không tự khóc, các bác sĩ, y tá sẽ hỗ trợ để bé có thể tự khóc. Các hoạt động hít vào, thở ra chính thức được bắt đầu. Lượng nước trong phổi được rút cạn hoặc chính hệ hô hấp sẽ rút cạn lượng nước đó.

Rất nhiều trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ, thực tế, điều này không gây ra quá nhiều tổn hại vì dây rốn vẫn hoàn toàn có thể cung cấp đủ oxy cho bé. Trong trường hợp dây rốn quấn quá chặt thì việc cung cấp oxy này sẽ gặp nhiều khó khăn cũng như cần bác sĩ can thiệp sớm.

Bài viết nhỏ hy vọng có thể giúp bạn trả lời câu hỏi: thai nhi trong bụng mẹ có thở không cũng như tìm hiểu về cách thai nhi thở trong bụng mẹ. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Nguồn: Mebeaz.com

Xem thêm:

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.