Chăm sóc trẻ 2 tuổi bị đau mắt: Nhanh khỏi và không tái phát

0 150

Đau mắt là bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Trẻ 2 tuổi bị đau mắt là một trong những đối tượng khá phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này nhưng nhiều mẹ chưa xác định được. Điều đó gây khó khăn cho việc điều trị, chăm sóc và phòng tránh tái phát. Cùng tìm hiểu bài viết sau để bổ sung kiến thức chăm sóc bệnh đau mắt ở trẻ 2 tuổi nhé!

Nội dung chính trong bài

Nguyên nhân đau mắt ở trẻ 2 tuổi

Việc xác định nguyên nhân gây đau mắt ở trẻ rất quan trọng để giúp mẹ có hướng giải quyết và chăm sóc kịp thời. Ở trẻ nhỏ sẽ có 2 trường hợp đau mắt thường gặp nhất là đau do ghèn mắt, gỉ mắt và bệnh đau mắt đỏ. 

Đau do gỉ mắt ra nhiều

Nguyên nhân mắt trẻ đau do đổ ghèn đó là: Tiếp xúc với chất gây dị ứng (bụi, phấn hoa, chất độc hại,..), trẻ bị viêm kết mạc do vi khuẩn, virus, vệ sinh mắt cho trẻ kém,… Tình trạng này ban đầu sẽ gây khó chịu khiến bé dụi mắt liên tục dẫn tới đau mắt.

Đau mắt đỏ

Nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ 2 tuổi bị đau mắt do bệnh mắt đỏ là tiếp xúc với người bị bệnh. Cụ thể là tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc sử dụng những đồ vật người bệnh dùng, hay dụi mắt, dùng chung nguồn nước bị nhiễm bệnh,… Bệnh dễ lây lan ở nơi đông người như trường học, nơi công cộng, bệnh viện,…

Nguyên nhân đau mắt ở trẻ 2 tuổi
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau mắt ở trẻ

Ngoài 2 trường hợp trên, trẻ bị đau mắt cũng có thể do viêm nhiễm mi mắt ( lông mi mọc bất thường), bệnh khúc xạ mắt (cận thị, viễn thị, loạn thị,..),… Vì thế, cứ 6 tháng mẹ nên cho con đi kiểm tra sức khỏe tổng quát một lần.

Cách chăm sóc trẻ 2 tuổi bị đau mắt giúp con nhanh khỏi

Đối với từng trường hợp bệnh sẽ có cách điều trị và chăm sóc khác nhau. Các mẹ cùng nắm những kiến thức cơ bản sau để điều trị đau mắt ở trẻ 2 tuổi như sau nhé:

Đau mắt do đổ nhiều ghèn 

Đây là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên các mẹ không cần quá lo lắng vì giải quyết khá đơn giản. Khi nhận thấy trẻ đổ nhiều gỉ mắt thì các mẹ thực hiện như sau:

 • Trường hợp nhẹ: Mẹ hãy vệ sinh mắt thường xuyên với nước muối sinh lý có chứa NaCl 0.9%. Chỉ cần sử dụng nước muối sinh lý này rửa trong 3 – 5 ngày là hết.
 • Trường hợp nặng hơn: Nếu rửa nước muối sinh lý không thuyên giảm mà kèm các triệu chứng đau nhức mắt, sưng tấy phải đi khám ngay lập tức.
Cách chăm sóc trẻ 2 tuổi bị đau mắt giúp con nhanh khỏi
Trẻ 2 tuổi bị đau mắt do đổ nhiều ghèn cần được vệ sinh sạch sẽ bằng nước muối sinh lý

Bên cạnh đó, dù trong trường hợp nào mẹ có thể bổ sung cách massage nhẹ nhàng vùng mắt và mũi của trẻ 2 – 3 lần/ngày. Điều này làm đẩy các chất dịch bị tắc trong ống dẫn ra ngoài. 

Chăm sóc trẻ 2 tuổi bị đau mắt đỏ

 Khi phát hiện trẻ 2 tuổi bị đau mắt đỏ, cha mẹ phải đưa con tới cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và điều kịp. Tuy nhiên các trường hợp đau mắt đỏ đều có thể điều trị ngoại trú. 

 • Cho trẻ uống thuốc theo toa bác sĩ kê (thuốc uống và thuốc nhỏ mắt).
 • Mắt thứ 2 thường bị sau mắt đầu khoảng 48 giờ nên cần nhỏ thuốc cả 2 bên mắt.
 • Trước và sau khi nhỏ mắt, mẹ cần vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc dung dịch cồn.
 • Vệ sinh mắt dung dịch nước muối sinh lý NaCl 0,9%.
 • Cách ly và giữ vệ sinh chung để không lây lan cho thành viên khác trong nhà. 
 • Tái khám sau 2 – 3 ngày theo lịch hẹn của bác sĩ.
Cách chăm sóc trẻ 2 tuổi bị đau mắt giúp con nhanh khỏi
Trẻ 2 tuổi bị đau mắt đỏ cần cho uống và nhỏ thuốc theo toa của bác sĩ yêu cầu

Làm sao để đau mắt ở trẻ 2 tuổi không bị tái phát?

Tuy đau mắt rất dễ chữa nhưng tỷ lệ tái phát bệnh trở lại cũng khá dễ, đặc biệt là ở trẻ nhỏ vì sức đề kháng kém. Vậy cha mẹ phải làm sao để tránh tình trạng đau mắt quay trở lại với con?

 • Đối với trẻ nhỏ mẹ nên chăm sóc đôi mắt của con cẩn thận mỗi ngày, sử dụng khăn mặt riêng cho bé.
 • Hạn chế sử dụng nguồn nước ô nhiễm.
 • Hạn chế tiếp xúc với người đang bị đau mắt.
 • Trường hợp trẻ bị đau mắt do các yếu tố dị ứng thì cần cho trẻ tránh xa các tác nhân đó. 

Trẻ 2 tuổi bị đau mắt sẽ không gây nguy hiểm gì nhiều nếu phát hiện được nguyên nhân và điều trị kịp thời. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ nhiều hơn trong việc chăm sóc đôi mắt cho con yêu của mình. 

Có bất cứ thắc mắc nào, các mẹ có thể để lại câu hỏi dưới bình luận bài viết để được chúng tôi hỗ trợ giải đáp. Chúc các bé luôn mạnh khỏe, hay ăn chóng lớn!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.