Lý do trẻ 2 tuổi bị đổ ghèn ở mắt và giải pháp của mẹ là gì?

0 797

Trẻ sơ sinh bị đổ ghèn là điều quá phổ biến nhưng trẻ 2 tuổi bị đổ ghèn ở mắt thì thường có tỷ lệ ít hơn. Tại sao bé 2 tuổi vẫn bị đổ ghèn? Đó cũng là thắc mắc của chị Lê Dung mẹ cu Bi sống tại Hà Nội chia sẻ trên một diễn đàn. Câu hỏi đó được nhiều người quan tâm và phản hồi lại một cách nhiệt tình. Các mẹ cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

Nội dung chính trong bài

Các mẹ giải đáp câu hỏi: Trẻ 2 tuổi bị đổ ghèn ở mắt

Thắc mắc của chị Lê Dung về việc bé 2 tuổi mắt bị đổ ghèn:

Cu Bi nhà em năm nay được 2 tuổi, trộm vía rất ít khi phải đi khám hay uống thuốc gì nhưng dạo này rất hay bị đổ ghèn ở mắt. Em tưởng chỉ có trẻ sơ sinh mới hay có ghèn thôi chứ trẻ 2 tuổi cũng bị đổ ghèn ở mắt nữa ạ?

Câu hỏi trên đã nhận được khá nhiều phản hồi của các mẹ khác trên cùng diễn đàn. Sau đây là một số đoạn trích được chúng tôi ghi nhận:

An xinhxinh: Trẻ 2 tuổi bị đổ ghèn ở mắt cũng là bình thường mà, đó chỉ là do mẹ nó chưa vệ sinh và chăm sóc mắt cho bé cẩn thận thôi. Người lớn nhiều khi còn đổ ghèn ở mắt được nữa là.

Huệ Trần: Cũng có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi mắt bị đổ ghèn. Bạn không nói rõ đặc điểm ghèn như thế nào, chẳng hạn như dịch nhầy màu vàng, khô cứng thành vảy hay sự thay đổi của màu sắc. Ghèn bình thường màu vàng nhạt lỏng nhầy thì không sao chỉ vệ sinh là được nhưng có các dấu hiệu khác thì cần phải đi khám ngay đó bạn.

Các mẹ giải đáp câu hỏi: Trẻ 2 tuổi bị đổ ghèn ở mắt
Trẻ 2 tuổi bị ghèn ở mặt theo nhiều mẹ đó là bình thường

Hoàng Linh: Theo mình biết thì đổ ghèn có thể do tay tiếp xúc với chất gây dị ứng xong dụi vào mắt hoặc do virus, vi khuẩn gây ra. Nếu vệ sinh đúng cách thì 3 – 5 ngày là khỏi thôi.

Yến Phạm: Không chỉ trẻ sơ sinh mà cả người lớn, người già đều có thể bị ghèn ở mắt chứ đừng nói trẻ 2 tuổi chị ơi. Bởi vì hầu như nếu không phải bệnh lý về mắt thì nó đơn giản chỉ là do virus, vi khuẩn tấn công mà sức đề kháng của cơ thể kém nên xảy ra tình trạng đó. Cũng vì thế mà trẻ nhỏ và người già đổ ghèn nhiều hơn người trẻ tuổi có sức đề kháng cao.

Chuyên gia nói gì về việc trẻ 2 tuổi bị đổ ghèn ở mắt?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất dễ mắc các bệnh về mắt vì thế không cứ gì trẻ sơ sinh mà trẻ 2 tuổi cũng dễ gặp phải tình trạng ra nhiều ghèn hay gọi là gỉ mắt..

Bé 2 tuổi mắt bị đổ ghèn có sao không?

Hiện tượng trẻ 2 tuổi bị đổ ghèn ở mắt có 2 trường hợp là đổ ghèn sinh lý và bệnh lý. 

  • Trường hợp sinh lý: Là ghèn mắt có màu vàng dạng lỏng, chảy ra đơn thuần. Đây là hiện tượng bình thường xuất hiện ở mọi đối tượng nhưng nhiều nhất là trẻ nhỏ và người già. Việc đổ ghèn này nhằm loại bỏ các bụi bẩn bám vào mắt từ môi trường.
  • Trường hợp bệnh lý: Nếu như mắt bị đổ ghèn liên tục kèm theo các dấu hiệu như sưng đỏ, đau rát, ngứa mắt, đỏ mắt hoặc bất cứ triệu chứng bất thường khác ở mắt thì cần được đưa trẻ đi khám ngay. Bởi vì nó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm kết mạc, tắc lệ đạo,..
Chuyên gia nói gì về việc trẻ 2 tuổi bị đổ ghèn ở mắt?
Bé bị ghèn ở mắt nếu là sinh lý bình thường sẽ không có gì nguy hiểm

Nếu mắt đổ ghèn sinh lý thì cha mẹ không cần lo lắng nhưng là bệnh lý với các dấu hiệu lạ kèm theo thì nên đưa con đi khám để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị.

Tại sao trẻ 2 tuổi bị đổ ghèn ở mắt?

Như đã nói ở trên, chắc các bạn phần nào đã biết trẻ 2 tuổi bị đổ ghèn ở mắt là do đâu. Cụ thể được chúng tôi xác định bởi một số nguyên nhân như sau:

  • Tiếp xúc với chất gây dị ứng: Bằng một cách nào đó mà chất hoặc bất cứ thứ gì trẻ dị ứng tiếp xúc vào mắt sẽ gây kích ứng nặng. Chẳng hạn như bụi, phấn hoa, chất độc hại,… Nếu gặp tình trạng này, bé sẽ bắt đầu đổ ghèn ở cả 2 mắt cùng 1 lúc chứ không chỉ bị đổ ghèn 1 bên mắt.
  • Viêm kết mạc: Mắt thường có dấu hiệu đổ nhiều ghèn, đỏ mắt, đau mắt, nhạy cảm với ánh sáng, nhìn xa hơi mờ. Đối với bé 2 tuổi bị nhiều ghèn mắt kèm đau mắt có thể khiến con bị hạn chế tầm nhìn. Đây là căn bệnh khá nghiêm trọng cần đi khám ngay sau khi phát hiện triệu chứng.
  • Tắc tuyến lệ: Nước mắt được sản xuất để làm sạch bụi bẩn, tạo màng bảo vệ đôi mắt nhưng khi bị tắc thì mắt đổ nhiều ghèn do lượng nước mắt không thể di chuyển được xuống các tuyến lệ.
  • Cảm lạnh làm cho virus dễ xâm nhập, ảnh hưởng đến cả niêm mạc mắt gây đổ ghèn và kích thích mắt khiến mắt sưng đỏ.
  • Lẹo mắt mới bị sẽ không bị đổ ghèn nhưng nếu để lâu và sưng to thì đổ rất nhiều ghèn. Tình trạng này không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng khá nhiều tới sinh hoạt hàng ngày. Nếu lẹo quá to thì phải làm tiểu phẫu để chích lẹo.
Tại sao trẻ 2 tuổi bị đổ ghèn ở mắt?
Bé bị đổ ghèn ở mắt có thể do bị lẹo

Cách giải quyết khi trẻ 2 tuổi bị đổ ghèn ở mắt?

Cách chữa mắt bị đổ ghèn bình thường thì khá là đơn giản. 

  • Đối với trường hợp nhẹ mẹ chỉ cần vệ sinh mắt cho bé thường xuyên bằng nước muối sinh lý 0,9% NaCl. Sau 3 – 5 ngày ghèn mắt có thể hết, nếu không thuyên giảm mà đau nhức mắt thì cần đi khám.
  • Đối với các trường hợp nặng hơn, trẻ 2 tuổi mắt bị đổ ghèn có thể sử dụng thuốc kháng sinh. Lưu ý là thuốc kháng sinh phải theo chỉ định của bác sĩ nếu không sẽ phản tác dụng. 
Cách giải quyết khi trẻ 2 tuổi bị đổ ghèn ở mắt?
Trẻ bị ghèn ở mắt nên thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý

Trong trường hợp mắt bé bị đổ ghèn vàng như mủ, kéo dài 3 – 5 ngày không thuyên giảm thì cần đi khám để xác định nguyên nhân và có cách chữa kịp thời.

 

Bài viết trên chúng tôi hy vọng đã giúp các mẹ biết nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi bị đổ ghèn ở mắt và cách giải quyết khi gặp tình trạng này như thế nào. Hy vọng các mẹ có thêm thật nhiều kiến thức chăm sóc con và chúc các bé luôn vui khỏe!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.