Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có bị dị ứng không? Phải xử lý thế nào?

0 250

Trẻ sơ sinh bú mẹ bị dị ứng rất hiếm gặp nhưng không phải là không xảy ra. Vậy trong những trường hợp này mẹ phải làm gì để không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Nội dung chính trong bài

Rất ít trường hợp trẻ bú mẹ bị dị ứng
Rất ít trường hợp trẻ bú mẹ bị dị ứng

Trẻ sơ sinh dị ứng khi bú sữa mẹ có những biểu hiện gì?

Thông thường nói đến dị ứng, người ta chỉ thấy dị ứng sữa công thức, đậu nành, trứng, các loại hạt, sô cô la, thuốc xông, các loại thảo dược… chứ ít ai nghe tới trường hợp trẻ sơ sinh bú sữa mẹ bị dị ứng. Vậy nhưng, sự thật lại là có. Khi dị ứng sữa mẹ, trẻ sẽ có những biểu hiện sau:

– Trẻ bị nổi mề đay hoặc phát ban đỏ có vảy mà nhiều người hay gọi là chàm.

– Trẻ khó thở hoặc thở khò khè, ói mửa.

– Quan sát phân có thể lẫn máu mà không có biểu hiện của bệnh lý khác. 

Nguyên nhân khiến bé bị dị ứng khi bú sữa mẹ

Dị ứng chính là phản ứng của hệ thống miễn dịch nhằm cố gắng bảo vệ trẻ khỏi những protein lạ. Và thực tế là sữa mẹ rất an toàn, protein trong sữa mẹ cũng không thể khiến bé bị dị ứng. Tuy nhiên trong một số trường hợp mẹ ăn phải những thực phẩm có thể khiến cơ thể bé không đáp ứng được.

>>Xem thêm: Trẻ sơ sinh tự dưng bú ít khi nào thì mẹ cần lo lắng

Đa phần trường hợp dị ứng sữa mẹ là do thực phẩm
Đa phần trường hợp dị ứng sữa mẹ là do thực phẩm

Những protein lạ trong thực phẩm mẹ ăn sẽ ngấm vào thành ruột rồi đi vào máu sau đó chuyển hóa vào sữa mẹ và đây chính là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa mẹ.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bú mẹ bị dị ứng

Trường hợp trẻ sơ sinh bú mẹ bị dị ứng nặng có thể khiến bé tử vong vì suy hô hấp, do đó mẹ nên đưa bé tới bệnh viện càng sớm càng tốt. Tại đây các bác sĩ sẽ chẩn đoán điều trị cho trẻ.

Nếu được xác định là dị ứng thực phẩm mẹ cần phải thực hiện tốt những vấn đề dưới đây:

– Loại bỏ ngay thực phẩm gây dị ứng trong vòng 6 tháng hoặc ít nhất khi trẻ đạt 9 – 12 tháng tuổi mới được sử dụng lại. Thông thường ở tuổi này trẻ sẽ không còn bị dị ứng nữa.

– Tiếp tục cho con bú xem phản ứng của bé thế nào? Trường hợp thấy trẻ vẫn dị ứng thì phải ngừng lại ngay, trường hợp trẻ giảm các triệu chứng thì có thể cho con bú tiếp.

– Một số thực phẩm dễ gây dị ứng cho trẻ như: đậu nành, lạc, sữa bò, sô cô la… các mẹ cần lưu ý trước khi nạp vào cơ thể. Hoặc mỗi khi ăn món mới cần ăn ít một xem phản ứng của trẻ thế nào sau đó mới tăng lên về số lượng.

Mẹ ăn đậu phộng con bú vào có thể bị dị ứng
Mẹ ăn đậu phộng con bú vào có thể bị dị ứng

– Ngoài ra, những thực phẩm cay nóng, nặng mùi cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ. Một số em bé cũng sẽ “từ chối” khi sữa xuất hiện mùi lạ, trường hợp này không nhiều nhưng mẹ cần thận trọng trước khi sử dụng.

>>Xem thêm: Cho trẻ sơ sinh bú nằm có sao không? NÊN hay KHÔNG?

Lời khuyên VÀNG cho mẹ!

Trên thế giới cũng có một vài trường hợp trẻ sơ sinh bị dị ứng khi bú sữa mẹ mà không tìm ra nguyên nhân nào và ta tạm gác vào là do cơ địa của người mẹ hoặc em bé. Còn đa phần các trường hợp dị ứng khác là do nguồn thực phẩm người mẹ nạp vào hàng ngày.

Ai cũng biết sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chính vì vậy thay bằng việc không cho trẻ bú nữa các mẹ nên chọn loại thực phẩm lành tính hơn trong thực đơn của mình. Hạn chế hoặc kiểm tra kỹ lưỡng những thực phẩm mới xem có phù hợp với trẻ hay không?

Thêm nữa, để gia tăng số lượng và chất lượng sữa, các mẹ có thể sử dụng thâm sản phẩm lợi sữa Mabio. Đây là sản phẩm số 1 thị trường được hàng ngàn bà mẹ bỉm sữa tin dùng. Ngay cả khi đã có đủ sữa các mẹ cũng nên sử dụng để vừa cải thiện vóc dàng lại vừa duy trì được nguồn sữa cho con.

Viên uống lợi sữa Mabio
Viên uống lợi sữa Mabio

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người mẹ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 2 năm đầu đời bé rất ít khi ốm sốt. Bản thân người mẹ cũng về dáng rất nhanh.

Tóm lại, trẻ sơ sinh bị dị ứng khi bú mẹ là trường hợp rất hiếm. Tuy nhiên, nếu xảy ra các mẹ hãy nhanh chóng đứa bé tới các trung tâm y tế gần nhất để theo dõi, xác định nguyên nhân chính xác. Hơn hết, hãy ghi nhớ sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý báu đối với trẻ trong những năm đầu đời.

Nguồn: Mebeaz.com

Xem thêm:

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.