Góc tò mò: Trẻ con trong bụng mẹ thở như thế nào?

0 189

Mỗi hoạt động ăn, ngủ, đạp của con yêu đều khiến mẹ thích thú. Không ít những bà mẹ thắc mắc trẻ trong bụng mẹ thở như thế nào? Làm sao để biết bé đang thở? Hãy để bài viết dưới đây giải đáp những băn khoăn cho mẹ bầu.  

Nội dung chính trong bài

Em bé thở thế nào trong bụng mẹ là thắc mắc của nhiều người
Em bé thở thế nào trong bụng mẹ là thắc mắc của nhiều người

Giải đáp: Em bé trong bụng mẹ có thở như thế nào?

Thưa bác sĩ, vợ chồng em đang rất hạnh phúc vì nhận được tin vui có bé trai đầu lòng. Vì lần đầu mang thai nên em vẫn còn nhiều bỡ ngỡ. Em rất băn khoăn không biết em bé sống trong bọc ối đầy nước như vậy thì làm sao bé có thể thở được, nước ối sẽ tràn vào gây sặc mất. Bác sĩ có thể cho em biết trẻ trong bụng mẹ thở như thế nào được không ạ? Em cảm ơn

                                                            (Hà Phương- Vĩnh Phúc)

Trả lời:

Bạn Hà Phương thân mến, câu hỏi trẻ trong bụng mẹ thở thế nào thực sự rất thú vị, đó cũng là câu hỏi được nhiều bà bầu quan tâm. Để duy trì sự sống thai nhi nhất định cần phải có sự hô hấp lấy khí oxy. Tuy nhiên thai nhi sẽ không thở bằng đường miệng và mũi như chúng ta.

Vậy em bé trong bụng mẹ thở bằng cách nào?

Thực chất khi bé nằm trong bọc ối, phổi của bé chứa đầy nước và không có cấu tạo giống như phổi của người lớn. Trong môi trường nước ối, phổi của bé tiếp tục phát triển và hoàn thiện dần. Vậy thì trẻ trong bụng mẹ thở như thế nào?

Quá trình trao đổi chất để duy trì sự sống của em bé phụ thuộc vào hoạt động hô hấp và tuần hoàn từ chính người mẹ. Khi mẹ hô hấp sẽ giúp bé nhận được oxy đồng thời loại bỏ các chất thải của thai nhi.

Vậy lời giải cho câu hỏi em bé trong bụng mẹ thở như thế nào chính là dây rốn và nhau thai bạn Phương nhé. Đây là những bộ phận đảm nhận vai trò chính giúp bé hô hấp trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên thời điểm cuối em bé cũng có động tác “thực hành” thở đấy mẹ. 

>> Xem thêm: Các mẹ ơi! em bé trong bụng mẹ có bị nấc không ạ?

Em bé trong bụng mẹ hô hấp bằng dây rốn và nhau thai
Em bé trong bụng mẹ hô hấp bằng dây rốn và nhau thai

Những phương pháp thở của trẻ trong bụng mẹ như thế nào?

Có thể tóm tắt quá trình thở của em bé trong bụng mẹ như sau:

Trẻ thở trong bụng mẹ bằng phương pháp thay thế

Đây là cách chính để trẻ trong bụng mẹ thở trong suốt thai kỳ. Khi mẹ hít vào, không khí đi vào cơ thể thì khí oxy được được lọc qua hệ thống tuần hoàn, di chuyển qua nhau thai và dây rốn đến thai nhi. Tương tự khí CO2 cũng được chuyển từ cơ thể bé đi qua nhau thai và dây rốn đến hệ thống hô hấp của người mẹ và được thở ra ngoài. Như vậy trong 9 tháng mang bầu, mẹ có nhiệm vụ thở cho bé nữa. 

Em bé thở thực hành trong bụng mẹ

Bước sang tuần thứ 9 của thai kỳ, trẻ trong bụng mẹ bắt đầu thực hành thở những hơi thở đầu tiên nhưng phải đến những tháng cuối mẹ mới cảm nhận rõ thông qua những tiếng ọc ọc của nước ối. 

Sau tuần 35 – 36 phổi của bé bắt đầu được hoàn thiện, mặc dù phổi của trẻ đã phát triển nhưng lúc này trẻ không thở bằng phổi như người lớn cho đến khi chào đời. Thai nhi vẫn nằm trong bọc ối do vậy phối của bé chứa đầy nước. Bé bắt đầu tập thở nhưng thực chất không hít khí oxy vào bằng mũi mà chỉ làm cho nước ối ra vào phổi của bé thôi mẹ nhé.

>> Xem thêm: Cách nhận biết em bé trong bụng mẹ đạp nhiều có tốt không?

Ở những tuần cuối bé trong bụng mẹ bắt đầu thực hành thở
Ở những tuần cuối bé trong bụng mẹ bắt đầu thực hành thở

Vậy mẹ các mẹ đã hiểu trẻ trong bụng mẹ thở như thế nào rồi chứ? Vậy khi nào thì em bé thở chính thức?

Đó là khi bé cất tiếng khóc chào đời. Trong trường hợp nếu không thấy bé bé khóc, chúng ta thường thấy bác sĩ vỗ vào lưng để cho bé khóc và thở. Khi dây rốn bị cắt cũng chính là lúc bé sử dụng phổi của mình để duy trì sự sống. Bé sẽ tự hít vào thở ra để đẩy nốt phần ối còn lại bên trong phổi ra ngoài.

>> Xem thêm: Giải mã em bé trong bụng mẹ ăn như thế nào? Bé ăn gì để sống?

Được làm mẹ là hạnh phúc của bất cứ ai. Mỗi cử động và sự thay đổi của con qua từng ngày luôn mang đến điều kỳ diệu đối với mẹ. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc em bé trong bụng mẹ thở như thế nào? Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.