Cách nhận biết em bé trong bụng mẹ đạp nhiều có tốt không?

0 717

Khi mang thai, mỗi cử động của con yêu đều khiến các mẹ phấn khích. Không ít những mẹ bầu thắc mắc em bé trong bụng mẹ đạp nhiều có tốt không, thai nhi đạp nhiều nói lên điều gì? Cùng Mebeaz giải mã điều này trong bài viết dưới đây.

Nội dung chính trong bài

>> Xem thêm: Em bé trong bụng mẹ có đi vệ sinh không? Thực hiện như ra sao?

Em bé trong bụng mẹ đạp nhiều liệu có tốt không?
Em bé trong bụng mẹ đạp nhiều liệu có tốt không?

Thời điểm nào em bé trong bụng mẹ hay “đạp” nhất

Thông thường thời điểm thai nhi hoạt động nhiều nhất vào buổi chiều và buổi tối, cũng có khi bé chuyển động nhiều hơn vào buổi sáng. Muốn biết em bé trong bụng mẹ đạp nhiều vào lúc nào hãy dõi những thời điểm sau:

  • Thời điểm mới ăn xong: Sau khi ăn xong năng lượng của mẹ được chuyền đến bé, lúc này các hoạt động của bé diễn ra mạnh mẽ hơn. 
  • Khi mẹ nghỉ ngơi vào buổi tối: Khi mẹ được nghỉ ngơi thư giãn cũng là lúc mẹ có thể cảm nhận được rõ nhất từng cử động của bé. 
  • Khi mẹ căng thẳng: Khi người mẹ lo lắng hồi hộp, cơ thể sẽ sản sinh ra chất adrenalin. Chính chất này có thể khiến thai nhi trong bụng mẹ đạp nhiều hơn.

Em bé trong bụng mẹ đạp nhiều hay ít cũng tùy vào từng giai đoạn

Ở mỗi giai đoạn khác nhau hoạt động của thai nhi cũng khác nhau. Thông thường em bé bắt đầu cử động ở tuần thứ 7, hoặc 8, sang đến tuần 30 – 38 là thời kỳ cử động thai đạt đến đỉnh cao. Vì vậy em bé trong bụng mẹ đạp nhiều hay ít còn tùy thuộc vào từng giai đoạn.

>> Xem thêm: Các mẹ ơi! em bé trong bụng mẹ có bị nấc không ạ?

Thời kỳ tam cá nguyệt thứ 3 là em bé đạp nhiều nhất
Thời kỳ tam cá nguyệt thứ 3 là em bé đạp nhiều nhất
  • Giai đoạn tuần  7 – 8 của thai kỳ: Lúc này bé cử động nhẹ nhàng, có ngày bé cử động liên tục nhưng có những ngày lại gián đoạn. Ở giai đoạn này tùy theo thể trạng và cách vận động của bé mà mẹ có thể cảm nhận được hay không.
  • Giai đoạn tuần 16 – 22 của thai kỳ: Trong giai đoạn này những cử động của trẻ rõ ràng hơn, thai nhi đạp trong bụng mẹ nhiều hơn. Những cử động của bé đa dạng và đều đặn hơn, mẹ có thể cảm nhận bé đang xoay, lộn trong bụng.
  • Giai đoạn tuần 30 – 38 của thai kỳ: Đây là giai đoạn em bé trong bụng mẹ đạp nhiều nhất. Mẹ có thể cảm nhận rõ mọi hoạt động của bé như cử động của tay chân, quẫy đạp, xoay mình, 

Mỗi bé đều có những cách hoạt động riêng vì vậy mẹ không nên so sánh với những bé khác, điều này dễ gây tâm lý hoang mang. 

>> Xem thêm: Thai nhi ở trong bụng mẹ có thở không? Thở như thế nào?

Vậy em bé trong bụng mẹ đạp nhiều có tốt không?

Hiện tượng em bé đạp nhiều trong bụng mẹ có thể là bình thường nhưng cũng có thể cảnh báo những điều bất thường. 

Dấu hiệu em bé trong bụng mẹ đạp nhiều là bình thường

Muốn biết em bé trong bụng mẹ đạp nhiều có tốt không các mẹ cần kiểm tra số lần cử động của thai nhi. Trung bình ở một em bé khỏe mạnh số lần cử động khoáng 4 lần trong 30 phút, thời gian còn lại bé dành để ngủ. 

Muốn biết em bé đạp nhiều trong bụng mẹ có tốt không cần theo dõi trong 1 giờ
Muốn biết em bé đạp nhiều trong bụng mẹ có tốt không cần theo dõi trong 1 giờ

Vào cuối tháng thứ 5 trở đi, chu kỳ hoạt động của thai nhi diễn ra đều đặn, mẹ có thể theo dõi cử động của bé. Nếu mẹ cảm nhận được em bé đạp nhiều trong bụng mẹ vào những khung giờ nhất định, trung bình 10 – 30 lần mỗi ngày thì bé hoàn toàn khỏe mạnh.

Em bé đạp nhiều trong bụng mẹ vào tháng cuối vì vậy sau tuần thứ 28 thai nhi sẽ cử động ít nhất 6 lần mỗi giờ. Đây là thời điểm bé hoạt động mạnh mẽ, những cú đạp có lực mạnh của bé có thể khiến mẹ giật mình. Như vậy, đối với câu hỏi em bé đạp nhiều trong bụng mẹ có tốt không còn phụ thuộc vào mẹ đang ở tháng thứ mấy của thai kỳ.

>> Xem thêm: Thai giáo con ngay từ trong bụng mẹ để trẻ phát triển toàn diện

Dấu hiệu em bé đạp nhiều trong bụng mẹ là bất thường

Trong khoảng 1 giờ bé có trên 4 cử động thì mẹ không cần lo lắng nhưng nếu thai nhi hoạt động dưới 4 lần thì mẹ nên theo dõi thêm những giờ tiếp theo. Trong 1 giờ tiếp theo số lần thai máy vẫn ít hơn 4 lần thì có thể là dấu hiệu báo thai nhi yếu.

Thai máy ít hơn 4 lần trong 1 giờ có thể thai yếu
Thai máy ít hơn 4 lần trong 1 giờ có thể thai yếu

Trong trường hợp em bé đạp nhiều trong bụng mẹ trên 20 lần thì cũng không tốt, có thể thai nhi đang bị stress do người mẹ đang gặp vấn đề về sức khỏe. Lúc này mẹ bầu nên nghỉ ngơi, bình tĩnh lại. Khi thấy thai nhi có bất kỳ dấu hiệu hoạt động bất thường nào hãy đến bệnh viện để được các bác sĩ kiểm tra.

Ngoài ra, để đánh giá chính xác em bé đạp nhiều trong bụng mẹ có tốt không chúng ta cần phải tính đến cơ địa của từng bà mẹ. Những người có thành bụng mỏng sẽ dễ dàng cảm nhận được chuyển động của con yêu, ngược lại những mẹ có thành bụng dày sẽ khó cảm nhận được hơn.

Mỗi cử động của thai nhi trong bụng mẹ đều mang đến những cảm nhận thú vị cho người mẹ. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp chị em giải đáp thắc mắc em bé trong bụng mẹ đạp nhiều có tốt không? Tuy nhiên trong mọi trường hợp hãy thăm khám định kỳ để  theo dõi sức khỏe của bé tốt nhất mẹ nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.