CẢNH BÁO: Ứ sản dịch sau khi sinh mổ lâu rất nguy hiểm!

0 372

Sau sinh ra sản dịch là hiện tượng sinh lý bình thường ở phụ nữ, quá trình này diễn ra khoảng từ 2 – 6 tuần. Tuy nhiên ứ sản dịch sau khi sinh mổ quá lâu sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe của người mẹ, ảnh hưởng tới việc chăm sóc cho con. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, sự nguy hiểm về tình trạng này như thế nào và cách điều trị cũng như đề phòng trong bài viết sau nhé!

Nội dung chính trong bài

Nguyên nhân dẫn tới ứ sản dịch sau khi sinh mổ

Ứ sản dịch sau khi sinh mổ hay sinh thường còn gọi là bế (tắc) sản dịch, là tình trạng máu và các tạp chất bị dồn nén lại trong lòng tử cung, không thoát ra ngoài được.

Đây là một trong những tình trạng phổ biến trong giai đoạn hậu sản. Có người phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì không có gì đáng lo nhưng một số khác chủ quan, đến khi tình trạng nghiêm trọng mới đưa đi cấp cứu thì lại rất nguy hiểm.

Có 2 nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng ứ sản dịch sau sinh là do:

  • Tử cung co hồi chậm hoặc căng giãn quá mức khiến mẹ mất máu nhiều dẫn tới suy kiệt, sót nhau thai. Thường gặp ở các trường hợp thai to, đa thai, đa ối, chuyển dạ trong lúc sinh kéo dài, lười vận động sau sinh.
  • Do cổ tử cung đóng kín làm sản dịch không thoát ra được. Thường gặp ở những ca sinh mổ mà chưa vào giai đoạn chuyển dạ (nhiều gia đình thường mổ lấy ngày, lấy giờ đẹp). Nếu bác sĩ không nong cổ tử cung để cho cổ tử cung mở ra thì sản dịch không thoát ra ngoài được.
Nguyên nhân dẫn tới ứ sản dịch sau khi sinh mổ
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới ứ sản dịch sau sinh

Ứ sản dịch sau khi sinh mổ lâu ngày nguy hiểm như thế nào?

Sản dịch có thể ra nhiều, ra ít, ra nhanh hay chậm là do cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, sản dịch kéo dài tối đa đến 45 ngày rồi hết là bình thường. Nếu kéo dài lâu hơn và có các dấu hiệu bất thường như: đau bụng, sốt hoặc ra một chút rồi không ra nữa thì các mẹ cần đi khám ngay. Bởi vì ứ sản dịch sau khi sinh mổ nói riêng và sau sinh nói chung có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm như:

Nhiễm trùng hậu sản

Nhiễm trùng hậu sản thường xuất phát từ đường sinh dục như âm đạo, tử cung, cổ tử cung – nơi sản dịch thoát ra ngoài trong 6 tuần đầu. Các vi khuẩn thường gặp như tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, E. coli, các vi khuẩn kỵ khí như Clostridium, Bacteroides… 

Hiện tượng này là do điều kiện dinh dưỡng của sản phụ kém, thiếu máu, nhiễm độc thai nghén, vỡ ối sớm, ứ đọng sản dịch,…

Trong đó, ứ đọng sản dịch sau khi sinh gây ra nhiễm trùng hậu sản với các triệu chứng như đau bụng, sốt, sản dịch hôi,.. Tình trạng này hầu như ở các bệnh viện lớn tháng nào cũng có. 

Ứ sản dịch sau khi sinh mổ lâu ngày nguy hiểm như thế nào?
Nhiễm trùng hậu sản do ứ sản dịch có thể gây ra sốt

Rối loạn đông máu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới rối loạn đông máu như di truyền, các bệnh lý về mạch vành, bệnh gan nặng,… và ứ sản dịch. Khi bị rối loạn đông máu da sẽ xuất hiện các vết bầm tím, dễ chảy máu mũi và máu chân răng, các vết thương nhỏ nhưng chảy máu kéo dài, xuất huyết tiêu hóa,…

Rối loạn đông máu ở phụ nữ sau sinh là một biến chứng nguy hiểm, có thể gây tử vong cho sản phụ.

Chảy máu ồ ạt 

Nhiều trường hợp ứ sản dịch sau khi sinh mổ còn dẫn tới chảy máu ồ ạt phải truyền máu, sau đó hút dịch trong lòng tử cung, mổ để cầm máu. Trong trường hợp nghiêm trọng phải cắt bỏ tử cung nếu như thuốc không có tác dụng.

Sản dịch là hiện tượng sinh lý bình thường sau sinh nhưng chỉ cần lơ là và không chú ý tới có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của người mẹ. Khi phát hiện bị ứ sản dịch sau khi sinh mổ, các mẹ cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và chữa trị kịp thời.

Ứ sản dịch sau khi sinh mổ lâu ngày nguy hiểm như thế nào?
Chảy máu ồ ạt

Cách phòng tránh ứ sản dịch sau khi sinh

Để phòng tránh tình trạng này các mẹ cần:

  • Tái khám sức khỏe sau khi sinh: Trước khi xuất viện trở về nhà, các bác sĩ thường dặn sản phụ tái khám sau sinh 7 – 10 ngày để kiểm tra tình trạng sức khỏe. Chính vì vậy các mẹ nên tái khám để có thể phòng tránh hoặc phát hiện ứ sản dịch sau khi sinh mổ kịp thời.
  • Sau khi sinh sản phụ phải vận động đi lại nhẹ nhàng để giúp co dạ con nhanh chóng, đẩy sản dịch ra ngoài.
  • Trong thời gian xuất hiện sản dịch cũng là cơ hội cho các vi khuẩn tấn công, vì thế các mẹ cần chú ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thay băng thường xuyên 4 – 5 lần/ngày hoặc nhiều hơn.
  • Đặc biệt không nên quan hệ vợ chồng ngay cả khi cảm thấy cơ thể bình thường.
  • Cho con bú đúng cách cũng giúp hạn chế tình trạng bế sản dịch.
  • Khi thấy tử cung có những dấu hiệu bất thường cũng cần đi khám ngay để chữa trị kịp thời.
Cách phòng tránh ứ sản dịch sau khi sinh
Đi khám khi tử cung có dấu hiệu bất thường

Sức khỏe của phụ nữ sau sinh rất quan trọng và cần được chăm sóc, chú ý cẩn thận. Khi phát hiện những dấu hiệu lạ cần khám chữa bệnh kịp thời. Có bất cứ thắc mắc nào, các bạn có thể để lại câu hỏi dưới bình luận bài viết để được hỗ trợ. Chúc các mẹ sau sinh sớm hồi phục và có một nguồn sữa dồi dào cho con!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.