Có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa đêm không? Lợi bất cập hại

0 3.102

Nhiều mẹ có thói quen cho trẻ uống sữa đêm từ khi mới sinh đến tận lúc 3 tuổi hoặc lớn hơn vì sợ con đói. Nhưng dựa theo góc độ khoa học thì chúng ta có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa đêm như vậy không? Có thể bạn không ngờ là việc làm này tưởng có lợi nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại đến cơ thể của trẻ.

có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa đêm
Có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa đêm không?

Nội dung chính trong bài

Có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa đêm không?

Trong 6 tháng đầu đời, trẻ nên được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ, đây là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất không gì có thể sánh bằng. 80% sữa mẹ là nước, nó giúp trẻ tiếp nhận và tiêu hóa một cách dễ dàng, nhưng cũng vì thế mà nếu chỉ bú mẹ hoàn toàn thì rất nhanh đói.

Vì thế khi mới sinh, trẻ cần được bú mẹ nhiều cữ cả ban ngày lẫn ban đêm. Tuy nhiên đến khi được 4 – 6 tháng tuổi, trẻ hoàn toàn có thể tự dự trữ calo đủ để có giấc ngủ xuyên đêm mà không cần bú đêm thêm một lần nào nữa.

Lên 3 tuổi, sữa mẹ không còn là nguồn dinh dưỡng chính, thay vào đó trẻ uống sữa tươi, sữa bột và các thực phẩm khác giống như người lớn. Chúng giúp trẻ có nhiều năng lượng và no lâu hơn rất nhiều so với giai đoạn chỉ bú sữa mẹ. Vì thế trẻ chỉ cần một số lượng ít bữa ăn (chính và phụ) trong ngày.

Xem thêm: Trẻ 3 tuổi ăn bao nhiêu là đủ?

Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang thắc mắc có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa đêm không thì đáp án là KHÔNG nhé!

có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa đêm
Trẻ 3 tuổi hoàn toàn có thể ngủ xuyên đêm mà không cần uống sữa

Cho trẻ 3 tuổi uống sữa đêm: lợi bất cập hại

Đa phần cha mẹ cho trẻ 3 tuổi uống sữa đêm vì sợ con đói. Nhưng có thể bạn không biết rằng thói quen này có thể gây ra nhiều tác hại hơn là đem lại lợi ích về sức khỏe.

– Làm gián đoạn giấc ngủ: 3 năm đầu đời, giấc ngủ đặc biệt quan trọng với khả năng phát triển não bộ của trẻ. Nếu đánh thức trẻ thức dậy giữa đêm để uống sữa, giấc ngủ của con sẽ bị gián đoạn. Một số trẻ sau khi dậy rất khó để ngủ tiếp, dẫn đến tình trạng lờ đờ hoặc dễ cáu gắt vào sáng hôm sau.

Ngoài ra, cho trẻ 3 tuổi uống sữa đêm cũng trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của cha mẹ.

Xem thêm: Trẻ 3 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Thiếu, thừa đều nguy hiểm

– Gây sâu răng: nếu sau một loạt các lý lẽ kể trên mà bạn vẫn đang băn khoăn có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa đêm không thì chúng ta hãy nói về tác hại của nó đối với răng miệng của bé.

Chắc chắn cha mẹ sẽ không lôi trẻ đi đánh răng sau một bữa sữa ở giữa đêm, do đó axit lên men từ sữa sẽ ứ đọng trong khoang miệng và bào mòn răng. Tỉ lệ trẻ 3 tuổi hiện tay bị sâu răng rất cao một phần chính là do nguyên nhân này.

Nhiều người cho rằng sâu răng ở trẻ 3 tuổi không đáng lo vì sớm muộn gì những chiếc răng sữa cũng sẽ rụng đi. Nhưng sự thật thì không hẳn vậy, sâu răng sẽ gây đau đớn, làm giảm khả năng ăn uống, gây mất thẩm mĩ. Và nếu như không được điều trị, trẻ có nguy cơ bị viêm tủy răng sữa không thể hồi phục.

có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa đêm
Trẻ 3 tuổi uống sữa đêm thường xuyên có thể bị sâu răng

– Gây tè dầm: tình trạng trẻ 3 tuổi tè dầm khá phổ biến, nhưng nếu cho trẻ uống sữa giữa đêm thì tỉ lệ này còn cao hơn. Nó cũng gián tiếp làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Làm sao để cắt bữa sữa đêm của trẻ 3 tuổi

Nếu như trẻ được cho uống sữa đêm từ khi còn nhỏ đến tận năm 3 tuổi thì nó sẽ trở thành một thói quen, rất khó bỏ, nhưng không phải là không thể.

Có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa đêm không? Chắc chắn là KHÔNG! Vì vậy nếu con bạn vẫn đang thức dậy giữa đêm vì những cốc sữa, hay giúp chúng loại bỏ thói quen này một cách từ từ.

– Cho trẻ ăn uống có giờ giấc, ngoài 3 bữa chính là sáng, trưa, tối cần thêm 2 bữa phụ vào giữa buổi sáng và giữa buổi chiều. Thiết kế thực đơn đáp ứng đủ năng lượng với độ tuổi của trẻ để trẻ không quá đói giữa các bữa ăn.

Xem thêm: Chế độ ăn uống đủ tiêu chuẩn của trẻ 3 tuổi

– Trì hoãn bữa sữa đêm hoặc không chủ động đánh thức trẻ: trẻ 3 tuổi thức dậy và đòi sữa ban đêm chưa hẳn là do đói, mà vì nó đã trở thành thói quen. Lúc đó, hãy cố gắng trì hoãn bữa sữa lâu nhất có thể. Trong trường hợp trẻ không tự thức dậy thì quá tốt rồi, chỉ cần cha mẹ để con ngủ một mạch đến sáng là xong.

– Giảm dần lượng sữa uống vào mỗi đêm và từ từ cắt bỏ sữa đêm hoàn toàn.

– Bổ sung bữa phụ trước khi ngủ: nếu lo trẻ đói, hãy cho con ăn nhẹ cách giờ đi ngủ khoảng 2 tiếng đồng hồ.

có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa đêm
Có thể cho trẻ ăn bữa phụ trước giờ ngủ 2 tiếng để tránh phải uống sữa giữa đêm

Chúng ta không nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa đêm, nhưng một khi đã trở thành thói quen thì cần rất nhiều thời gian để thay đổi. Vì vậy, ngay cả khi đã đọc được bài viết này, bạn cũng đừng cố gắng ép con từ bỏ bữa sữa đêm ngay lập tức. Thay vào đó, hãy kiên nhẫn, từ từ giúp đỡ con có được nếp sinh hoạt khoa học hơn cha mẹ nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.