Chế độ, khẩu phần bữa ăn cho trẻ 3 tuổi phát triển vượt trội

0 146

Chế độ và khẩu phần bữa ăn cho trẻ 3 tuổi không chỉ đóng vai trò cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống, mà còn giúp trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ. Trong độ tuổi này, sự thiếu hụt về dinh dưỡng rất dễ khiến trẻ mắc bệnh, thấp còi, kém thông minh so với bạn bè cùng trang lứa.

chế độ ăn trẻ 3 tuổi
Làm thế nào để thiết kế chế độ, khẩu phần ăn cho trẻ 3 tuổi?

Nội dung chính trong bài

Chế độ, khẩu phần ăn của trẻ 3 tuổi là gì?

Chế độ hay khẩu phần ăn của trẻ 3 tuổi là tiêu chuẩn ăn trong một ngày đã được cụ thể hóa bằng các loại thức ăn với tỉ lệ nhất định. Một chế độ ăn uống hợp lý đòi hỏi phải cung cấp được đầy đủ cả về năng lượng và các dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể của một em bé 3 tuổi cần.

Tại sao phải xây dựng chế độ, khẩu phần ăn cho trẻ 3 tuổi?

3 tuổi là cột mốc đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ cả về thể lực và trí tuệ của trẻ. Ở độ tuổi này, trẻ có thể chạy nhảy, cầm nắm và vận động linh hoạt. Trọng lượng não bộ phát triển gấp đôi so với lúc sơ sinh giúp bé có khả năng ghi nhớ và học hỏi rất nhiều điều mới lạ về thế giới. Để thực hiện được điều đó đòi hỏi trẻ phải được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng.

Xem thêm: Nên dạy chữ hay kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi?

chế độ ăn trẻ 3 tuổi
Chế độ, khẩu phần ăn uống là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ 3 tuổi

Trước 2 tuổi, dinh dưỡng của trẻ đến từ sữa mẹ và những bữa ăn dặm. Đến khi lên 3, rất ít trẻ còn bú mẹ, thay vào đó trẻ ăn được hầu hết các thực phẩm như người trưởng thành. Mặc dù sữa vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong khẩu phần ăn, tuy nhiên việc đa dạng chế độ ăn uống để bổ sung dưỡng chất là quan trọng hơn cả.

Xem thêm: Cách chọn sữa tươi theo từng thể trạng của trẻ 3 tuổi

Ỏ độ tuổi này, nếu được chăm sóc đúng về dinh dưỡng, trẻ sẽ phát triển rất nhanh và toàn diện cả về thể lực lẫn trí tuệ. Ngược lại nếu chế độ hay khẩu phần ăn của trẻ 3 tuổi nghèo nàn, bé sẽ dễ mắc bệnh hoặc bị suy dinh dưỡng.

Tiêu chuẩn về chế độ, khẩu phần ăn của trẻ 3 tuổi

Chế độ và khẩu phần ăn uống của trẻ 3 tuổi phải đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cần thiết, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng.

– Năng lượng: Trẻ 3 tuổi rất thích vận động, do đó nhu cầu về năng lượng cao hơn so với người lớn, khoảng 100 kcal/kg cân nặng/ngày, tính ra khoảng 1300 kcal/ngày.

Nguồn năng lượng này có thể lấy từ cơm, cháo, chất đạm, chất béo, sữa… Tỉ lệ đạm : béo : đường bột = 15:20:65 (%).

chế độ ăn trẻ 3 tuổi
Nhu cầu về năng lượng của trẻ 3 tuổi cao hơn người lớn

– Đạm: Nhu cầu khoảng 35 – 44g/ngày. Nên phối hợp giữa đạm động vật và đạm thực vật, tuy nhiên đạm động vật chiếm nhiều hơn, khoảng 50 – 60%.

Những thực phẩm giàu đạm trong chế độ và khẩu phần ăn uống của trẻ 3 tuổi là tôm, cua, cá, trứng, sữa, thịt, đậu đỗ, vừng, lạc.

– Chất béo: Nhu cầu khoảng 20 – 40 g/ngày. Có thể bổ sung chất béo bằng cách cho dầu thực vật hoặc mỡ động vật vào cháo, các món xào, nấu, rán, kho để trẻ ăn.

– Vitamin: Cần nhiều nhất là vitamin A khoảng 400 – 450 mcg/ngày, vitamin D 400 UI/ngày, vitamin C 30 mg/ngày.

Có thể bổ sung các vitamin này từ trứng, gan, rau củ màu đỏ, vàng (giàu vitamin A); rau của quả (giàu vitamin C); và cho trẻ tắm nắng trước 8 giờ sáng khoảng 15 – 20 phút để tổng hợp vitamin D.

– Chất khoáng: Nhu cầu về canxi và photpho khoảng 500 – 600 mg/ngày, sắt khoảng 7 – 8 mg/ngày, kẽm khoảng 8 – 10 mg/ngày.

Có thể bổ sung các chất khoáng này từ tôm, cua, trai, ốc (giàu canxi và photpho); tim, gan, bầu dục, đậu đỗ, rau ngót, rau muống (giàu sắt), sò huyết, thịt, cá (giàu kẽm).

chế độ ăn trẻ 3 tuổi
Các thực phẩm giàu chất khoáng cho chế độ khẩu phần ăn của trẻ 3 tuổi

– Ngoài ra cần cho trẻ 3 tuổi uống đủ nước, khoảng 100ml/kg/ngày để hỗ trợ tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng và thải các chất độc hại, cặn bã ra khỏi cơ thể.

Dựa trên tiêu chuẩn về chế độ và khẩu phần ăn uống cho trẻ 3 tuổi, chúng ta có thể xây dựng thực đơn với những món ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng, lại vừa phù hợp với hệ tiêu hóa của bé.

Mebeaz kính mời các bậc phụ huynh đón đọc những thông tin này trong bài viết kì sau: Những món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa cho trẻ 3 tuổi

Và nếu như thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.