Trẻ nhỏ 3 tuổi ăn bao nhiêu là đủ? Rất nhiều mẹ đang sai lầm

0 2.033

3 năm đầu đời là quãng thời gian “vàng” để trẻ phát triển cả về thể lực và trí tuệ. Để đạt được điều này, đảm bảo cho trẻ một chế độ dinh dưỡng đầy đủ là vô cùng quan trọng. Vậy trẻ 3 tuổi ăn bao nhiêu là đủ? Cha mẹ có cần lo lắng khi thấy con mình ăn kém hơn bạn bè cùng trang lứa không?

trẻ 3 tuổi ăn bao nhiêu là đủ
Trẻ 3 tuổi ăn bao nhiêu là đủ?

Nội dung chính trong bài

Thừa về lượng, thiếu về chất: sai lầm thường gặp của cha mẹ

Vì chưa nắm được trẻ 3 tuổi ăn bao nhiêu là đủ nên cha mẹ Việt thường mắc phải một sai lầm rất phổ biến, đó chính là cho trẻ ăn thừa về lượng nhưng lại thiếu về chất.

– Ăn quá nhiều cơm: Nhiều người cho rằng gạo là “ngọc trời” nên cố gắng cho con ăn càng nhiều cơm càng tốt. Ăn nhiều cơm có thể gây ra tình trạng dư thừa tinh bột, dẫn đến béo phì, giảm sự phát triển cơ bắp.

– Uống quá nhiều sữa: Không giống như trẻ sơ sinh bú hoàn toàn sữa mẹ, trẻ 3 tuổi chỉ cần một lượng sữa vừa phải, còn lại là chỗ cho các dưỡng chất khác.

Xem thêm: Trẻ 3 tuổi cần bao nhiêu ml sữa một ngày? Ít – nhiều đều không tốt

– Ăn quá nhiều rau xanh, hoa quả: Là thực phẩm lành mạnh nhưng nếu ăn quá nhiều rau xanh, hoa quả sẽ gây lệch dinh dưỡng, thừa chất xơ nhưng lại thiếu chất đạm. Ngoài ra, ăn quá nhiều hoa quả ngọt cũng có thể gây béo phì.

trẻ 3 tuổi ăn bao nhiêu là đủ
Có thể bạn không biết, cho trẻ ăn quá nhiều rau xanh cũng không tốt

– Ăn quá nhiều thịt: Gây thừa đạm, rối loạn tiêu hóa, thừa cân, ảnh hưởng xấu đến xương khớp và gan thận.

Trẻ 3 tuổi ăn bao nhiêu là đủ?

Trẻ 3 tuổi có khoảng 20 cái răng sữa cùng hệ tiêu hóa phát triển hoàn thiện, chúng giúp trẻ dễ dàng tiếp nhận và tiêu hóa nhiều loại thức ăn khác nhau. Đây là yếu tố vô cùng thuận lợi để cha mẹ tăng cường bổ sung dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của trẻ.

Vậy trẻ 3 tuổi ăn bao nhiêu là đủ? Theo các chuyên gia, đủ ở đây được tính dựa trên 3 tiêu chuẩn, đó là đủ về số bữa, đủ về chất và đủ về lượng.

– Đủ về số bữa: Trẻ 3 tuổi cần ăn 5 bữa/ngày, trong đó có 3 bữa chính là sáng, trưa, tối; và 2 bữa phụ buổi sáng, chiều. Trong trường hợp sau bữa tối vài tiếng mà trẻ thấy đói thì có thể cho ăn thêm một bữa phụ (cách giờ đi ngủ khoảng 2 tiếng).

– Đủ về chất: Trẻ 3 tuổi cần có được các bữa ăn đủ năng lượng, chất béo, đạm, vitamin và khoáng chất. Đây là nguồn dinh dưỡng thiết yếu để trẻ phát triển thể lực và trí tuệ.

trẻ 3 tuổi ăn bao nhiêu là đủ
Trẻ 3 tuổi cần được ăn đầy đủ các nhóm chất

– Đủ về lượng: Trung bình 1 ngày trẻ 3 tuổi cần ăn khoảng 150 – 200g gạo tẻ (hoặc xen kẽ với bún, mì, phở), 150 – 200g rau củ, 400 – 500ml sữa, 120 – 150g cá tôm, 40g dầu mỡ và 10g thịt mỗi bữa.

Dựa trên các tiêu chuẩn này, cha mẹ hãy thiết kế cho con những bữa cơm thật ngon miệng và giàu dinh dưỡng nhé.

Xem thêm: Gợi ý một số món ăn phù hợp với trẻ 3 tuổi

Hãy để trẻ 3 tuổi ăn theo ý muốn

Chúng ta đã có đáp án cho câu hỏi trẻ 3 tuổi ăn bao nhiêu là đủ, nhưng trên thực tế rất khó để giúp trẻ ăn uống “vừa zin” theo các tiêu chuẩn này. Điều đó có nghĩa là tiêu chuẩn chỉ mang tính tương đối, chỉ nên tham khảo chứ không nên áp dụng một cách cứng nhắc.

Giống như người lớn, những em bé cùng độ tuổi sẽ có sức ăn và sự phát triển thể chất không giống nhau, có bé ăn nhiều, có bé lại ăn ít hơn tiêu chuẩn. Trong trường hợp con ăn ít hơn các bạn đồng trang lứa, cha mẹ thường lo lắng, sợ con mình thiếu cân, còi cọc.

Tuy nhiên, trẻ nhỏ sẽ ăn theo nhu cầu. Ngay từ khi bắt đầu ăn dặm trẻ đã biết há miệng khi muốn ăn và ngoảnh mặt đi chỗ khác khi từ chối. Đến 3 tuổi, trẻ hoàn toàn có khả năng tự quyết định mình muốn ăn bao nhiêu, và ăn những gì. Một đứa trẻ 3 tuổi sẽ không bao giờ tự để mình chết đói.

trẻ 3 tuổi ăn bao nhiêu là đủ
Hãy để trẻ 3 tuổi ăn theo nhu cầu của cơ thể chúng

Do đó, dẫu bạn biết rằng trẻ 3 tuổi ăn bao nhiêu là đủ, nhưng cũng đừng thúc ép con ăn cho đủ tiêu chuẩn khi bé không muốn. Hãy để con ăn theo nhu cầu mà cơ thể của chúng cần. Việc của bạn là cho con một bữa ăn vui vẻ và theo dõi tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng cùng sự phát triển các kỹ năng của trẻ.

Bạn đọc có thể theo dõi về chủ đề này trong những bài viết kỳ sau của chúng tôi:

Và nếu thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.