Giải mã hiện tượng: Có thai lông bụng mọc nhiều? Mẹ bầu nên làm gì?

0 18.425

Bác sĩ cho em hỏi có thai lông bụng mọc nhiều có sao không ạ. Em có thai được hơn 12 tuần rồi nhưng gần đây em thấy bụng xuất hiện nhiều lông hơn. Vậy hiện tượng này là thế nào ạ? Em nghe nói có thể đoán được giới tính thai nhi qua đường lông dọc bụng điều này đúng không ạ? Em muốn cạo đi thì có được không? Cảm ơn bác sĩ!

(Thu Quỳnh – Thanh Hóa)

Nội dung chính trong bài

Lông bụng mọc nhiều khi có thai là bình thường hay bất thường?
Lông bụng mọc nhiều khi có thai là bình thường hay bất thường?

Bác sĩ giải đáp: Có thai mọc nhiều lông ở bụng là bình thường hay bất thường?

Chào bạn Thu Quỳnh!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới các chuyên gia của Mebeaz. Chúng tôi cũng đã nhận được nhiều câu hỏi tương tự như của bạn là có thai lông bụng mọc nhiều có sao không? Câu trả lời là bạn hoàn toàn yên tâm nhé, nhiều phụ nữ đều xuất hiện lông bụng trong quá trình mang thai. Đây là hiện tượng bình thường và không có gì phải đáng lo ngại cả.

Vậy nguyên nhân do đâu mà lông bụng mọc nhiều khi mang thai?

Điều này được giải thích như sau: Khi mang thai nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ thay đổi đột ngột, hàm lượng hormone estrogen, androgen tăng cao khiến cho lông bụng mọc nhiều hơn, rậm hơn so với bình thường.

Ngoài ra, bạn còn thấy lông mọc nhiều hơn ở các bộ phận như: Cánh tay, nách, mặt, ngực…

Thông thường, hiện tượng này chỉ kéo dài đến hết 6 tháng sau khi sinh khi cơ thể đã phục hồi và cân bằng hormone bạn sẽ thấy lông bụng sẽ biến mất. Nói chung thời gian bao lâu cũng tùy vào cơ địa của từng mẹ.

Nên làm gì khi có thai lông bụng mọc nhiều?

Không nên cạo hoặc triệt lông bụng khi có thai
Không nên cạo hoặc triệt lông bụng khi có thai

Bạn nên yên tâm với hiện tượng lông bụng mọc nhiều khi có thai, đây là hiện tượng sinh lý bình thường không có gì phải lo ngại cả. Nên để cơ thể phát triển tự nhiên và không nên can thiệp.

Giống như bạn Thu Quỳnh, nhiều bà bầu cũng hỏi có thai lông bụng mọc nhiều nên cạo đi không? Câu trả lời là không các mẹ nhé, bởi vì da bụng là vùng rất mỏng và nhạy cảm. Hơn hết, mẹ lại đang có bầu nên việc triệt lông bụng lúc này rất nguy hiểm, có thể bị nhiễm trùng khi waxing, hoặc nếu mẹ triệt lông bằng laser, dùng thuốc có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Nếu mẹ cảm thấy mất tự tin quá thì có thể chọn phương pháp triệt lông bụng tự nhiên và nhẹ nhàng hơn như: Chanh đường, mật ong, bột nghệ… Tuy nhiên cần phải chú ý không nên chà xát mạnh. Theo chúng tôi thời gian này sức khỏe của mẹ và bé là quan trọng hơn hết.

Cần phải chú ý thêm là phụ nữ có thai lông bụng mọc nhiều và sẽ hết sau khi sinh khoảng 6 tháng. Còn nếu không thấy hết mà phát triển mạnh hơn thì nên gặp bác sĩ vì có thể mẹ mắc phải những bệnh sau: Bệnh to đầu chi, hội chứng cushing, xuất hiện khối u gần buồng trứng hoặc tuyến thượng thận,…

Có thể đoán được giới tính thai nhi qua đường lông bụng không?

Đoán giới tính thai nhi qua đường lông bụng?
Đoán giới tính thai nhi qua đường lông bụng?

Bạn có thể thấy đường lông bụng mọc nhiều khi có thai trong những tháng đầu tiên của thai kỳ. Lúc đầu có màu nhạt và mờ sau đó đậm dần. Phụ nữ nước da sẫm màu thì đường này càng rõ hơn. Đường này cũng sẽ hết sau khi sinh khoảng 6 tháng và không ảnh hưởng tới sự phát triển của mẹ và bé.

Theo kinh nghiệm dân gian: Đường lông bụng chạy thẳng 1 mạch từ bụng qua rốn và có màu đậm là sinh con trai còn mọc lệch qua rốn và nhạt màu là sinh con gái.

Tuy nhiên, chưa có một bằng chứng khoa học nào khẳng định được lông bụng mọc nhiều khi mang thai hay đường chỉ dọc bụng có thể đoán được giới tính thai nhi. Nói chung, việc sinh con trai hay gái không quan trọng bằng việc bé yêu của mình phát triển khỏe mạnh, thông minh.

Hy vọng, câu trả lời cho vấn đề lông bụng mọc nhiều khi mang thai của bạn Thu Quỳnh sẽ giúp các bà bầu hiểu được sự phát triển của cơ thể mình. Đây là dấu hiệu sinh lý bình thường khi có thai, thay vì lo lắng và tìm cách chữa trị, mẹ hãy tập thói quen sinh hoạt điều độ, ăn uống đủ chất để thai nhi khỏe mạnh.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 3.5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.