Bà mẹ mang thai 3 tháng đầu có nên đi máy bay không? Cần lưu ý gì?

0 1.517

Chuyên gia cho cháu hỏi, đang mang thai 3 tháng đầu có nên đi máy bay không? Cháu phải vào Sài Gòn công tác gấp 1 tuần nhưng bầu bí thế này chồng không cho đi, sợ nguy hiểm nọ kia, rồi ảnh hưởng tới em bé. Mà việc gấp không đi thì không được. Cháu không biết phải làm sao nữa?

(Hoài An, 28 tuổi)

Mang thai 3 tháng đầu có nên đi máy bay không?
Mang thai 3 tháng đầu có nên đi máy bay không?

Trả lời

Bạn Hoài An thân mến! Lo lắng của bạn cũng là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu, đặc biệt là những người đang ở trong tam cá nguyệt thứ 1, thai nhi mới được hình thành, cần hết sức cẩn thận trong việc ăn uống, đi lại, kiêng cữ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Vậy đang mang thai 3 tháng đầu có nên đi máy bay không? 

Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Mang thai 3 tháng đầu có nên đi máy bay không?

Hiện nay, chưa có bất kỳ một nghiên cứu hay bằng chứng khoa học nào chỉ ra rằng phụ nữ mang thai 3 tháng đầu đi máy bay sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, hay các vấn đề về sức khỏe khác. 

BS Lê Huy Tuấn – Chuyên khoa Sản, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội cũng khẳng định: Không phải khi có thai là phụ nữ không được đi máy bay. Khi so sánh các phương tiện giao thông thì máy bay là phương tiện tương đối an toàn (hạn chế được tình trạng xóc hay va chạm khi di chuyển). Nếu sức khỏe cho phép, phụ nữ mang thai vẫn có thể đi máy bay.

Tuy nhiên, những trường hợp bà mẹ mang thai 3 tháng đầu mà bị ốm nghén nhiều, mệt mỏi, nôn mửa thường xuyên thì cần cân nhắc việc có nên di chuyển bằng máy bay hay không vì khi đi máy bay, các triệu chứng ốm nghén sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, khiến thai phụ khó chịu hơn.

Tóm lại, đối với câu hỏi mang thai 3 tháng đầu có nên đi máy bay không? Câu trả lời phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người. Nếu cảm thấy lo lắng, không biết mình có nên đi hay không thì bà mẹ tốt nhất hãy đi khám bác sĩ để kiểm tra và nhận lời khuyên tốt nhất, yên tâm nhất từ bác sĩ chuyên khoa.

Bà mẹ mang thai 3 tháng đầu đi máy bay cần lưu ý những gì để đảm bảo an toàn?

Như đã nói ở trên thì không có quy định cấm phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không được đi máy bay. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, thai phụ vẫn phải chú ý những điều sau:

Trước khi đi máy bay:

– Kiểm tra tình trạng sức khỏe để xác nhận bản thân có đủ điều kiện để đi không. Nếu được sự cho phép của bác sĩ, bà mẹ mang thai 3 tháng đầu hoàn toàn có thể đi máy bay.

– Tìm hiểu quy định của các hãng hàng không. Hiện nay, có khá nhiều hãng hàng không từ chối việc chở bà bầu vì lý do an toàn, đặc biệt là những người đang ở giai đoạn cuối thai kỳ. Vì vậy, các mẹ cần tìm hiểu kỹ càng và chuẩn bị giấy cho phép của bác sĩ để xuất trình khi cần thiết, giúp cho việc làm thủ tục trở nên nhanh gọn hơn.

– Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu đi máy bay tốt nhất nên chọn chỗ ngồi ở phần thân máy bay để giảm thiểu dao động rung lắc. Đồng thời, chọn ghế ngồi cạnh lối ra vào để dễ dàng đi lại hoặc đi vệ sinh, tránh va chạm hoặc những vị trí di chuyển khó khăn. Chọn khoang không hút thuốc và dành cho bầu.

Phụ nữ mang thai nên chọn chỗ ngồi ở phần thân máy bay để giảm thiểu dao động rung lắc.
Phụ nữ mang thai nên chọn chỗ ngồi ở phần thân máy bay để giảm thiểu dao động rung lắc.

Trong khi đi máy bay:

– Do sự thay đổi về độ ẩm và áp lực dẫn đến hiện tượng tim đập nhanh hơn, tăng huyết áp, khiến bà bầu khó thở, khó chịu, thậm chí nôn mửa. Để giảm thiểu tình trạng này, trước khi lên máy bay, thai phụ nên chuẩn bị 1 lát chanh để hít bất cứ khi nào cảm thấy nôn nao hoặc 1 số đồ ăn nhẹ như bánh mỳ, bánh ngọt, 1 ít trái cây… Tuy nhiên, cần chú ý không ăn no quá nhé.

– Uống nhiều nước khi đi máy bay để bớt cảm thấy khó chịu.

– Để giúp đầu óc minh mẫn và tỉnh táo hơn, các mẹ có thể tập vài động tác nhẹ nhàng tại chỗ. Đặc biệt là với chuyến bay dài, mất nhiều thời gian, cứ 1 tiếng, mẹ nên đi lại vận động nhẹ nhàng để tránh tình trạng tê, mỏi chân tay.

– Bà mẹ mang thai 3 tháng đầu đi máy bay cũng cần chú ý không với cao hay tự tay xách hành lý lên khoang. Tốt nhất hãy nhờ nhân viên hoặc người đi cùng giúp đỡ.

– Khi thắt dây an toàn, mẹ không nên để dây quá chặt, cần để dây an toàn ở vị trí dưới bụng, gần phần xương chậu. Nếu khó khăn cũng có thể nhờ các tiếp viên hướng dẫn..

– Khi thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường hoặc khó chịu, cần báo cho nhân viên để nhận sự giúp đỡ và xử trí kịp thời.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn Hoài An có giải đáp cho câu hỏi phụ nữ đang mang thai 3 tháng đầu có nên đi máy bay không? Chúng tôi xin nhắc lại là điều này phụ thuộc vào điều kiện sức khỏe của từng mẹ bầu. Nếu sức khỏe ổn định, không có vấn đề gì bất thường thì bạn hoàn toàn có thể đi máy bay. Còn nếu vẫn cảm thấy băn khoăn, lo lắng thì tốt nhất hãy đi khám bác sĩ để được kiểm tra và nhận lời khuyên tốt nhất nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.