Sáng mùng 1 Tết nên làm gì và kiêng gì để may mắn cả năm 2021?

0 814

Năm mới Tết đến, ai cũng háo hức và mong đợi những điều tốt đẹp hơn năm cũ. Vì thế, thời điểm sau giao thừa rất quan trọng. Sáng mùng 1 Tết nên làm gì và kiêng làm gì được nhiều người quan tâm. Vậy sáng mùng 1 tết nên và kiêng làm những gì? Các bạn cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi nhé!

Nội dung chính trong bài

Tại sao sáng mùng 1 Tết có ý nghĩa đến cả năm?

Qua giao thừa là bắt đầu một năm mới vì thế mọi thứ đều cần phải mới mẻ. Thời điểm quan trọng nhất là sau khi cúng giao thừa cho tới trưa mùng 1 Tết. Theo quan niệm xưa, mọi hành động cử chỉ trong sáng mùng 1 Tết sẽ ảnh hưởng tới cả năm vì đây là thời điểm cho một khởi đầu của năm mới.

Cho nên sáng mùng 1 Tết nên làm gì hay kiêng làm gì được mọi người đặc biệt chú ý với mong muốn một năm may mắn, suôn sẻ, tránh những điều không may.

Sáng mùng 1 Tết nên làm gì để may mắn cả năm

Tết Nguyên Đán là một phong tục truyền thống mỗi năm một lần không thể thiếu đối với người dân Việt Nam. Để có một năm An khang – Thịnh vượng – Tài lộc đầy nhà, người dân Việt Nam nói chung và những người theo tín ngưỡng Phật nói riêng đều rất coi trọng khoảng thời gian đầu năm này.

Vì thế, sáng mùng 1 Tết nên làm gì để may mắn được hầu hết các gia chủ quan tâm. Vậy đâu là những việc mọi nhà nên làm trong ngày đầu năm? Các bạn có thể tham khảo những gợi ý sau vì đây là những việc cơ bản các nhà đều làm:

Đi lễ chùa đầu năm

Lễ chùa là việc làm được thực hiện nhiều lần trong năm, đặc biệt đối với những ai hay làm ăn, kinh doanh. Chính vì thế, việc đi lễ chùa đầu năm càng trở nên quan trọng để mong muốn có nhiều tài lộc, sức khỏe cho cả năm. Hơn nữa việc đi chùa còn giúp cho bạn cảm thấy tịnh tâm hơn để nhìn lại một năm cũ và có định hướng cho một năm mới tốt đẹp hơn.

Các gia chủ có thể đi lễ chùa từ gần đến xa. Có thể đi gần nơi mình sinh sống ngay buổi sáng hoặc trưa mùng 1. 

Sáng mùng 1 Tết nên làm gì để may mắn cả năm
Đi lễ chùa đầu năm là điều mà gia chủ nên làm để có một năm nhiều may mắn

Sáng mùng 1 Tết nên làm gì không thể quên Lì xì Tết

Mừng tuổi hay lì xì là tục lệ rất lâu đời của nhiều nước Á Đông trong đó có Việt Nam. Những phong bao lì xì có tiền thể hiện tài lộc, may mắn như một lời chúc tới người nhận một năm mới phát đạt hơn. Bên cạnh đó việc tặng biếu quà đầu năm cho ông bà, bố mẹ, anh chị em, bạn bè, đối tác quan trọng vừa thể hiện tình cảm, vừa chúc họ có thật nhiều điều may.

Sáng mùng 1 Tết nên làm gì để may mắn chắc chắn đừng quên lì xì cho những người thân yêu của mình nhé! 

Chúc Tết đầu năm

Hãy dành những lời chúc tốt đẹp đến những người thân yêu của bạn ngay ngày đầu tiên của năm mới. Việc chúc Tết có thể kéo dài trong nhiều ngày nhưng chắc chắn nhận được lời chúc ngày mùng 1 Tết từ người thân yêu của mình sẽ khiến họ vui mừng, hạnh phúc và ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Sáng mùng 1 Tết nên làm gì để may mắn cả năm
Chúc Tết những người thân yêu ngay từ sáng mùng 1 Tết cũng rất quan trọng

Tinh thần thoải mái, vui vẻ

Năm mới xí xóa những điều không may, không hay vì thế đón năm mới bằng một tinh thần vui vẻ sẽ giúp bản thân nhẹ nhõm, thoải mái hơn. Một nụ cười thật tươi sẽ giúp cho người đối diện và bản thân cảm thấy thoải mái hơn. Đây là điều mà rất nhiều người mong muốn hướng tới.

Mặc trang phục mới sáng màu

Không phải tự nhiên cứ đến dịp cuối năm là người người nhà nhà nô nức kéo nhau đi mua đồ mới. Nó không chỉ phục vụ mục đích làm đẹp cho bản thân mà còn mong ước năm mới có nhiều điều mới. Nên lựa chọn màu sắc tươi sáng vì nó vừa thể hiện sự vui vẻ, vừa giúp bạn gặp nhiều điều may mắn hơn. 

Chọn hoa nở để trong nhà

Sáng mùng 1 Tết nên làm gì để may mắn, nhiều tài lộc không thể bỏ qua việc lựa chọn những cành cây, cành hoa nở rộ, đặc biệt nở đúng ngày mùng 1 càng tốt. Bởi vì như vậy nó báo hiệu một năm mới nở rộ nhiều tài lộc hơn. 

Sáng mùng 1 Tết nên làm gì để may mắn cả năm
Mùng 1 Tết nên làm gì cần phải chuẩn bị sẵn chậu cây hoặc cành hoa nở để có nhiều tài lộc trong nhà

>>Xem thêm: Cây nêu ngày Tết – nét văn hóa tâm linh người Việt!

Sáng mùng 1 Tết nên kiêng gì để tránh xui xẻo?

Sáng mùng 1 Tết nên làm gì thì các bạn đã nắm được những điều cơ bản, bên cạnh đó cũng cần nhớ một số điều cần tránh. Cụ thể sáng mùng 1 Tết nên kiêng gì để tránh xui xẻo?

Kiêng sử dụng từ ngữ không hay, xui xẻo

Cũng giống như các việc nên làm thì những việc kiêng làm là ngược lại. Bên cạnh việc sử dụng những câu chúc may mắn, tốt đẹp đầu năm thì các bạn nên tránh những từ ngữ xui xẻo, không hay. Bởi vì bản thân vừa cảm thấy khó chịu mà người tiếp nhận những từ ngữ ấy cũng không vui vẻ gì. Theo quan niệm thì điều đó ảnh hưởng tới tinh thần cả năm.

Sáng mùng 1 Tết kiêng quét nhà

Mọi thứ trong nhà sau giao thừa đến trưa mùng 1 Tết đều được xem như lộc lá của gia đình. Vì thế, sáng mùng 1 Tết không nên quét nhà vì như vậy là hất bỏ những tài lộc đi. Cho nên sau buổi sáng mùng 1 nếu quét nhà thì nên để gọn vào một chỗ rồi mùng 2 mới bắt đầu quét.

Sáng mùng 1 Tết nên kiêng gì để tránh xui xẻo?
Sáng mùng 1 tết nên kiêng gì không thể bỏ qua việc quét nhà tức quét lộc ra khỏi nhà

Kiêng làm vỡ đồ đạc ngày mùng 1 Tết

Việc làm vỡ đồ đạc, đặc biệt là gương, bát, cốc nên tránh vì theo quan niệm xưa nó thể hiện sự đổ vỡ, chia lìa, không tốt cho tình cảm gia đình. Cho nên hạn chế để việc này xảy ra ở ngày mùng 1 Tết.

Kiêng cắt tóc mùng 1 Tết

Từ xưa đến nay, việc sắm sửa tân trang lại bản thân để đón Tết đã là tục lệ, ăn sâu trong tiềm thức của mỗi người. Việc cắt tóc thể hiện sự mất mát của gia chủ, cho nên chắc hẳn cũng sẽ không có ai mùng 1 Tết đi cắt tóc. 

Kiêng cho vay – trả nợ

Vay – nợ dịp đầu năm là điều tối kị nhất, đặc biệt với những người buôn bán, kinh doanh. Chính vì thế, các bạn nên đòi nợ trước Tết hết một lượt để tránh “dây mơ rễ má” sang năm mới.

Tránh những chuyện buồn bực, khóc lóc

Tâm trạng, tinh thần ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như sự phát triển bản thân trong công việc, các mối quan hệ. Vì thế, buồn bực, khóc lóc là điều không nên để tránh những khó chịu, buồn bực của bản thân cả năm.

Sáng mùng 1 Tết nên kiêng gì để tránh xui xẻo?
Kiêng chuyện buồn bực, khóc lóc trong ngày đầu năm mới để tránh một năm không vui vẻ

Kiêng mặc quần áo tối màu ngày đầu năm

Như đã nói ở trên, trang phục mới sáng màu thể hiện sự may mắn thì trang phục tối may sẽ thể hiện sự thiếu may mắn hay đen đủi. Dù nó chỉ là một quan niệm nhưng nếu có thể tránh thì các bạn vẫn nên tránh.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn biết sáng mùng 1 Tết nên làm gì và kiêng làm những gì. Với những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp các gia đình có thật nhiều may mắn, sức khỏe và tài lộc trong năm Tân Sửu 20021.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.