Tất niên có ý nghĩa như thế nào? Mâm cơm 30 Tết gồm những gì?

0 979

Như thường lệ thì mỗi năm đến dịp Tết đến, xuân về, người người, nhà nhà lại háo hức chuẩn bị bữa tiệc tất niên để hội họp, quây quần bên nhau. Vậy mâm cơm tất niên ngày 30 bao gồm những gì? Nghi thức lễ ra sao?

Cùng Mebeaz tìm hiểu trong bài viết này để hiểu thêm về ngày tất niên cũng như ý nghĩa của nó nhé!

Nội dung chính trong bài

Tất niên là ngày gì?

Đúng như tên gọi thì Tất niên (Tất là hết, xong; niên: là năm) chính là ngày cuối cùng của 1 năm, chuẩn bị bước sang năm mới, tức là ngày 30 tháng Chạp (nếu là năm đủ) hoặc 29 tháng Chạp (nếu là năm thiếu). Người ta vẫn thường gọi là Lễ tất niên, tiệc Tất niên, cúng Tất niên.

Theo đó, Tất niên có thể là 1 bữa tiệc gia đình, bữa tiệc liên hoan công ty hay 1 buổi tụ tập bạn bè, đồng nghiệp, ngồi quây quần bên nhau tụ họp, ăn uống.

Trước đây, Tất niên thường diễn ra đúng ngày cuối cùng của năm nhưng trong xã hội hiện đại, công việc bộn bề, mọi người có thể thu xếp ăn tiệc Tất niên sớm hơn để thời gian không bị dồn dập (thường thì sau ngày 23 Ông Công, Ông táo mọi người sẽ bắt đầu có những bữa tiệc Tất niên).

Ý nghĩa của ngày tất niên

Ngày Tất niên đã trở thành truyền thống, nét đẹp văn hóa của người Việt. Vì vậy, không chỉ ở quy mô gia đình mà các công ty, doanh nghiệp cũng sẽ có tiệc Tất niên mang nhiều ý nghĩa:

Tiệc Tất niên gia đình

Lễ Tất niên trong gia đình thường diễn ra vào buổi chiều, tối ngày cuối cùng của năm. Gia chủ sẽ làm mâm cơm Tất niên để cúng và mời thêm bạn bè, anh em trong nhà (tùy theo phong tục, tập quán của từng vùng, miền).

Đây là dịp con cháu trong nhà quây quần bên nhau, tận hưởng những khoảnh khắc bình yên, ấm áp, tràn ngập yêu thương sau 1 năm bon chen, làm ăn vất vả từ khắp mọi miền của Tổ Quốc.

Mọi người sẽ cùng nhau ôn lại kỷ niệm, bỏ qua những hiểu lầm, xích mích, những chuyện không vui của năm cũ, hứa hẹn tương lai tốt đẹp và cùng nhau chào đón năm mới, đặc biệt là khoảnh khắc Giao thừa thiêng liêng, khi đất trời giao hòa, vạn sự bừng lên sức sống mới. Có thể ở bên gia đình, người thân vào lúc này chắc chắn sẽ là điều tốt đẹp nhất, không gì sánh bằng. 

Tiệc Tất niên gia đình

Tiệc Tất niên cơ quan

Khác với Tất niên gia đình thì tiệc Tất niên cơ quan diễn ra sớm hơn (trước khi nghỉ Tết 1 – 2 tuần), với quy mô đông người hơn, hình thức tổ chức cũng không giống nhau. Có thể là 1 bữa tiệc sang trọng tại nhà hàng, 1 bữa ăn ấm cúng với đông đủ các thành viên trong công ty hoặc 1 chuyến đi chơi xa….

Đây là dịp tổng kết lại công việc (những gì đã đạt được hoặc chưa đạt được) trong năm cũ, đưa ra định hướng, chỉ tiêu cho năm mới để cố gắng, cùng nhau thực hiện tốt hơn trong năm mới.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các sếp gửi lời tuyên dương, khen ngợi những nhân viên đã có thành tích tốt, đóng góp lớn cho công ty. Các đồng nghiệp, phòng ban cũng được giao lưu, gặp gỡ, nói chuyện thân thiết hơn với nhau.

Mâm cơm Tất niên ngày 30 bao gồm những gì?

Trong ngày Tất niên, các gia đình không chỉ cùng nhau dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ mà còn chuẩn bị mâm cơm Tất niên. Tùy điều kiện, hoàn cảnh cũng như phong tục mỗi vùng miền mà mâm cơm ngày 30 Tết có thể sẽ khác nhau. 

Đối với các công ty, đoàn thể, doanh nghiệp thì mâm cúng Tất niên có thể là mâm ngũ quả, bánh kẹo, rượu… còn với các gia đình thì sẽ chuẩn bị chu đáo, tươm tất hơn, mâm cúng thường là các món ăn mặn.

– Mâm cơm Tất niên ngày 30 ở miền Bắc thường có các món: Gà luộc, miến xào lòng gà, giò lụa, chả, nem, bánh Chưng, canh măng, rau cần nấu xương….

– Mâm cơm Tất niên ở miền Nam bao gồm: Bánh tét (thay bánh Chưng như ngoài Bắc, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, chả giò và canh khổ qua nhồi thịt…)

– Mâm cơm 30 Tết của người miền Trung cũng sẽ có những món riêng biệt theo phong tục: Bánh Chưng, bánh tét, giò lụa, thịt đông, bánh gạo, thịt lợn luộc, gà bóp rau răm…

Mỗi gia đình sẽ bày trí mâm lễ cúng Tất niên khác nhau, nên đặt mâm cơm ở dưới. Bên trên bàn thờ chính chỉ bày bánh, kẹo, bia, rượu, mâm ngũ quả (chọn những quả tươi, ăn được) và một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng.

Bài văn khấn cúng tất niên cuối năm

Nam mô a di đà phật (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn phần.

– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, ngũ thổ Long Mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân cùng tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong xứ này.

– Con kính lạy Chư gia Cao Tằng TỔ Khảo, Cao Tăng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ……….

Hôm nay là ngày 30 tháng chạp năm……….

Tín chủ (chúng) con là:…………

Ngụ tại:……….

Trước án kính cẩn thưa trình:

Đông tàn sắp hết

Năm kiệt tháng cùng

Xuân tiết gần kề

Minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Nam mô a di đà phật! (3 lần).

Tóm lại, dù chuẩn bị mâm cơm ngày 30 Tết như thế nào, cách lễ ra sao thì cũng cần có sự thành tâm để tổ tiên chứng giám, phù hộ sức khỏe, tài lộc trong năm mới.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích, giúp bạn đọc hiểu thêm về ngày Tất niên và ý nghĩa của nó. Chúc các độc giả của Mebeaz có những bữa tiệc Tất niên thật vui vẻ, ấm cúng, hạnh phúc bên gia đình, người thân và bạn bè!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.