Thai có yolksac nghĩa là gì? Vai trò của yolksac với thai kỳ?

0 830

Nhiều bà mẹ mang thai còn khá lạ lẫm khi nghe cụm từ Yolksac. Vậy thai có Yolksac là gì? Yolksac có vai trò ra sao? Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nội dung chính trong bài

Hiểu, thai có yolksac là gì?

Yolksac là gì?

Yolksac hay còn được gọi là túi noãn hoàng. Nó chính là cấu trúc đầu tiên của thai nhi để chuẩn bị cho quá trình hình thành phôi thai về sau.

Thông thường, vào tuần thứ 5 của thai kỳ, thông qua siêu âm có thể phát hiện túi noãn hoàng. Khi nhau thai chưa hoạt động, Yolksac có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho phôi thai trong suốt giai đoạn phát triển đầu tiên này.

Vậy, thai có yolksac là gì thì chính là thai có túi noãn hoàng.

Thai có Yolksac là thai có túi noãn hoàng

Vị trí của Yolksac nằm ở đâu?

Yolksac được phát sinh từ nội bì phôi và được bọc bởi lá tạng trung bình. Trong quá trình phát triển của phôi thai, nội bì dần dần cuộn lại thành ruột nguyên thủy và sau đó mở rộng thành yolksac hay túi noãn hoàng. Khi túi ối hình thành và phát triển, các túi noãn hoàng lúc này sẽ bị chèn ép và thông với ruột qua cuống noãn hoàng.

Kích thước của yolksac không lớn, nó khoảng 5.6mm trong suốt từ tuần thứ 5 – 10 của thai kỳ.

Đồng thời, do đảm nhiệm chức năng nuôi dưỡng thai nhi nên túi noãn hoàng cũng chỉ tồn tại trong khoảng thời gian đầu của thai kỳ. Nó đóng vai trò trong việc tạo huyết, phát triển mạch. Về sau, khi nhau thai hình thành và đảm đương nhiệm vụ của mình thì nó sẽ dần tiêu biến.

>> Xem thêm: Có thai bị zona thần kinh có ảnh hưởng gì tới thai nhi không?

Túi thai không có Yolksac thì có nguy hiểm không?

Thông qua siêu âm các bác sĩ sẽ phát hiện ra Yolksac

Bạn đã nắm được thai có yolksac là gì, vậy, nếu một túi thai không có sự xuất hiện của yolksac thì có nguy hiểm không? Tầm quan trọng của bộ phận này?

Như đã nói, yolksac sẽ đảm nhận vai trò cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi trong giai đoạn đầu của sự phát triển và về sau khi có nhau thai thì sẽ tự biến mất. Nhưng, trong một số trường hợp yolksac bị dày bất thường thì chị em cần phải hết sức lưu ý:

– Yolksac dày thì tình trạng hoàn toàn bình thường và không có gì nguy hiểm.

– Nếu yolksac dày hơn bình thường một chút thì tỉ lệ bình thường là 93%. 

Tuy nhiên, thông qua siêu âm cần phải phân biệt yolksac dày và to.

– Nếu kích thước của yolksac to hơn 5.6mm thì rất có khả năng thai phụ sẽ phải đối mặt với những hậu quả đáng tiếc trong thai kỳ, nguy cơ sảy thai cao.

– Để có thể xác định kích thước của yolksac chỉ có một phương pháp duy nhất chính là siêu âm. Nếu nhận thấy những bất thường như trong túi thai không có yolksac thì các bác sĩ sẽ lên phương án xử lý nhanh chóng, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người mẹ.

Túi thai không có Yolksac thì có nguy hiểm không? thì câu trả lời là KHÔNG các mẹ nhé. Nó chỉ đơn giản là chưa xuất hiện khi quá sớm. Mẹ cần theo dõi và thăm khám đầy đủ.

>> Xem thêm: Có thai 6 đến 8 tuần có bị đau bụng dưới không?

Thai có yolksac nhưng chưa có phôi thì có làm sao không?

Mẹ đã hiểu thai có yolksac là gì, nhưng nếu có yolksac mà vẫn chưa có phôi thai thì liệu có nguy hiểm? Điều này thực tế là chuyện bình thường mẹ nhé! Mẹ đừng quá lo lắng.

Cần thời gian để yolksac có thể phát triển thành phôi

Thông thường sẽ mất khoảng 1 – 2 tháng để yolksac có thể phát triển thành phôi thai và đối với từng mẹ, thời gian này cũng có sự chênh lệch nhất định.

Theo sự phát triển bình thường của thai nhi, vào tuần thứ 6 – 7 phôi thai và tim thai được hình thành. Thông qua máy siêu âm cũng chỉ có thể quan sát được khi phôi thai 5mm và phôi 2mm trở lên.

Bài viết nhỏ, hy vọng có thể giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi thai có yolksac là gì cũng như những vấn đề liên quan tới yolksac. Thực chất, đây cũng chính là một bộ phận cần thiết để thai nhi có thể phát triển trong những tuần đầu trong tử cung. Nó không thể nào thiếu trong sự hình thành của trẻ.

Nguồn: Mebeaz.com

Xem thêm:

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.