Trẻ lười ăn suy dinh dưỡng độ 1, 2 là gì? Cho bé uống sữa hay uống thuốc?

0 155

Trẻ lười ăn suy dinh dưỡng là vấn đề khiến rất nhiều cha mẹ phải đau đầu vì lo lắng. Đây là một tình trạng rất nguy hiểm đối với sự phát triển về mọi mặt của trẻ. Trẻ suy dinh dưỡng là gì? Trẻ suy dinh dưỡng độ 1, độ 2 nghĩa là sao? Các bậc phụ huynh nên cho trẻ suy dinh dưỡng uống sữa gì hay thuốc gì để tăng cân? Tất cả được giải đáp trong bài viết sau của Mebeaz!

 

Nội dung chính trong bài

Trẻ suy dinh dưỡng là gì?

Trẻ suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt protein và các vi chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh hưởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của cơ thể. 

Trẻ suy dinh dưỡng gặp nhiều nhất ở giai đoạn từ 6 đến 24 tháng tuổi. Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn thiếu năng lượng, chất béo, chất đạm, đường, vitamin và khoáng chất. Vấn đề dẫn đến nguyên nhân đó là do trẻ lười ăn hoặc cha mẹ chưa cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết dẫn đến việc con bị suy dinh dưỡng.

Trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ chậm phát triển về chiều cao, cân nặng, cơ thể gầy gò, ốm yếu. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển về trí não, thiếu dinh dưỡng làm bé chậm thông minh, khù khờ hơn các trẻ khác. Không những thế, sức đề kháng của trẻ kém dễ bị nhiễm trùng và mắc bệnh.

Trẻ lười ăn suy dinh dưỡng độ 1, 2 là gì? Uống sữa hay thuốc?
Trẻ suy dinh dưỡng là gì?

Trẻ lười ăn suy dinh dưỡng có mấy cấp độ?

Trẻ suy dinh dưỡng có 2 cấp độ để thể hiện mức độ nặng – nhẹ của bệnh:

Trẻ lười ăn suy dinh dưỡng độ 1

Trẻ suy dinh dưỡng độ 1 là suy dinh dưỡng dạng nhẹ, cân nặng còn khoảng 70 – 80% so với cân nặng của các trẻ phát triển bình thường. Ở cấp độ 1, trẻ vẫn thèm ăn, chưa có biểu hiện bị rối loạn tiêu hóa, lớp mỡ dưới da bụng mỏng. Cha mẹ chỉ cần chú trọng vào chế độ ăn sẽ giúp con cải thiện tình trạng này.  

Trẻ lười ăn suy dinh dưỡng độ 2

Trẻ suy dinh dưỡng độ 2 là mức độ bệnh nặng và nghiêm trọng hơn, cân nặng chỉ còn 60 – 70% so với trẻ bình thường. Trẻ gầy gò không thấy có lớp mỡ dưới da, nhất là vùng bụng, mông, chi. Trẻ thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa từng đợt và có thể rất biếng ăn.

Trẻ lười ăn suy dinh dưỡng độ 1, 2 là gì? Uống sữa hay thuốc?
Trẻ lười ăn suy dinh dưỡng chia theo cấp độ

Trẻ lười ăn suy dinh dưỡng uống sữa gì hay thuốc gì?

Trẻ suy dinh dưỡng uống sữa gì hay trẻ suy dinh dưỡng uống thuốc gì còn tùy thuộc vào mức độ suy dinh dưỡng của trẻ. Nếu trẻ suy dinh dưỡng độ 1 thì mẹ chỉ cần thay đổi chế độ ăn phù hợp hơn, bổ sung các vitamin, khoáng chất và cho uống thêm sữa. Còn đối với trẻ suy dinh dưỡng độ 2 cần bổ sung thêm cả thuốc.

Trẻ lười ăn suy dinh dưỡng uống sữa gì?

Trước hết mẹ nên chọn loại sữa phù hợp với lứa tuổi của trẻ thì năng lượng và dinh dưỡng trong sữa khi bé ăn vào mới dễ tiêu hóa, hấp thu hơn. Mẹ nên lựa chọn loại sữa năng lượng cao để khi bé ăn một chút thì năng lượng và các chất dinh dưỡng sẽ hấp thu được nhiều hơn. Các chất dinh dưỡng như chất đạm, chất đường, chất béo phải ở tỉ lệ cân đối. Bên cạnh đó, chất xơ FOS kích thích hệ tiêu hóa của bé ăn ngon hơn.

Các loại sữa này có thể cho bé từ trên 1 tuổi uống được, một số loại sữa tốt cho sự phát triển chiều cao và cân nặng của bé như:  

  • Sữa bột Abbott Pediasure: Dành cho trẻ từ 1 – 10 tuổi, bổ sung nhiều DHA, Choline, canxi, sắt, kẽm,.. và một số vi chất tốt cho hệ tiêu hóa như: chất xơ prebiotic, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B12…
  • Sữa bột Nutifood Grow Plus: Trẻ lười ăn suy dinh dưỡng nên lựa chọn loại sữa này uống hàng ngày. Nutifood Grow Plus ngăn ngừa và cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên.
  • Sữa bột Dutch Lady Complete: Rất thích hợp cho các bé từ 2 – 6 tuổi đang có thể trạng thấp còi, nhẹ cân hơn những bé khác. Sữa với 29 dưỡng chất cần thiết cho trẻ lười ăn, đang trong giai đoạn phát triển chiều cao và cân nặng.
Trẻ lười ăn suy dinh dưỡng độ 1, 2 là gì? Uống sữa hay thuốc?
Trẻ lười ăn suy dinh dưỡng nên cho uống sữa bột Pedia Sure

Các loại sữa này nên dùng cho cả trẻ suy dinh dưỡng ở cấp độ 1 và 2.

Trẻ suy dinh dưỡng uống thuốc gì?

Trẻ suy dinh dưỡng độ 2 nghiêm trọng mới nên sử dụng thuốc kháng sinh, ngoài ra thì có thể bổ sung thuốc loại bổ máu, vitamin và muối khoáng.  

  • Thuốc bổ sung vitamin và muối khoáng: Tuy không thể trực tiếp điều trị suy dinh dưỡng nhưng sẽ giúp các bé đang bị suy dinh dưỡng bù đắp những thiếu hụt của vitamin và muối khoáng, ngăn ngừa nguy cơ bệnh lý không mong muốn.
  • Thuốc bổ máu: Thiếu hụt chất dinh dưỡng sẽ cản trở vai trò tạo máu của các chất như sắt, acid folic, vitamin B12, vitamin C,… Vì thế mẹ cần sử dụng thuốc bổ sắt hoặc bổ sung sắt qua thực phẩm ăn hàng ngày.
  • Thuốc kháng sinh: Đối với trẻ lười ăn suy dinh dưỡng độ 2 nặng, tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyên cho trẻ dùng thuốc kháng sinh đường uống amoxicillin. 
Trẻ lười ăn suy dinh dưỡng độ 1, 2 là gì? Uống sữa hay thuốc?
Trẻ suy dinh dưỡng độ 2 nên cho uống kháng sinh dạng uống Amoxicillin

 

Cách chăm sóc trẻ lười ăn dẫn đến suy dinh dưỡng

Nếu như con bạn có dấu hiệu của suy dinh dưỡng nhẹ ngay từ bây giờ cha mẹ phải có kế hoạch chăm sóc con khoa học và cụ thể. Đồng thời lên thực đơn ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, cân bằng và hợp lý:

Chế độ ăn dinh dưỡng phải cân đối hợp lý

Trẻ lười ăn suy dinh dưỡng cũng như các trẻ suy dinh dưỡng do nguyên nhân khác, cần cho trẻ ăn đủ 3 bữa chính và 2 bữa phụ trong ngày. Trong mỗi bữa chính, bé cần đảm bảo có tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Bữa phụ có thể bổ sung sữa chua, sữa công thức, hoa quả, ngũ cốc,…

Mẹ nên tìm hiểu và chú ý xem bé thích ăn như thế nào là hợp khẩu vị để chế biến món ăn hợp với bé, thường xuyên thay đổi thực đơn để bé có hứng thú với đồ ăn hơn.

Tạo không khí vui vẻ không ép con ăn

Không khí bữa ăn sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới việc con bạn muốn ăn hay không. Nhiều mẹ khi con không chịu ăn đều ép con ăn vì cũng sợ sẽ suy dinh dưỡng nhưng đây là cách làm sai. Mẹ càng ép con sẽ càng bướng bỉnh không nghe, không chịu ăn, cho nên thay vì ép con ăn mẹ hãy tạo không khí vui vẻ để con tự ăn. Không nên đưa ra yêu cầu phải ăn bao nhiêu, chỉ cần ăn ít một chia thành nhiều bữa là được.

Trẻ lười ăn suy dinh dưỡng độ 1, 2 là gì? Uống sữa hay thuốc?
Tạo không khí vui vẻ không ép con ăn

Rèn cho con thói quen thể dục thể thao

Cho con thể dục thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và việc hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Việc tập luyện sẽ tiêu hao calo khiến bị nhanh đói nên háu ăn hơn. VÌ thế, ngay từ nhỏ hãy cho con thể dục thể thao như chạy bộ hay các bài tập đơn giản cùng cha mẹ nhé!

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các mẹ biết trẻ suy dinh dưỡng là gì, trẻ suy dinh dưỡng độ 1 và trẻ suy dinh dưỡng độ 2 ra sao. Đồng thời, giúp các bạn biết trẻ lười ăn suy dinh dưỡng phải làm sao, uống sữa gì hay thuốc gì là tốt nhất. Chúc các bé luôn khỏe mạnh và phát triển bình thường!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.