Giải đáp từ bác sỹ: Sinh Mổ Ăn Yến Và Ăn Xôi Được Không?

0 4.913

Gần đây, trên các diễn đàn về mẹ và bé, chúng tôi thấy nhiều băn khoăn của các mẹ về việc: sinh mổ ăn yến và ăn xôi được không, sinh mổ ăn yến và ăn xôi  như thế nào là tốt nhất? Sau đây, bác sỹ dinh dưỡng của Mebeaz sẽ giải đáp vấn đề trên để mẹ yên tâm trong chế độ ăn sau sinh mổ của mình nhé!

Nội dung chính trong bài

Câu hỏi và giải đáp của bác sỹ

Câu hỏi trên diễn đàn:  

Các mẹ có ai sinh mổ ăn yến và ăn xôi chưa ạ? Em vừa sinh bé được hơn tháng mà thèm xôi gà và yến sào quá, mà thấy các cụ bảo phải kiêng xôi với kiêng gà vì ăn sẽ bị mưng mủ vết thương, còn tổ yến thì sẽ bị lạnh bụng, ăn vào sợ con bị hen suyễn nên sợ. Các mẹ có thể cho ý kiến để em có thể “cả gan” chạy đi mua ngay không ạ?  

(Bạn Ngọc Thương)

Từ chia sẻ trên của mẹ Ngọc Thương, đã nhận được rất nhiều phản hồi của các mẹ khác.

Mẹ Thùy Dung trả lời: Kiêng cho chắc

Mẹ Mỹ Hoa: Mình trong tháng thì thèm đủ thứ, mẹ chồng cũng bảo kiêng đủ thứ nhưng mình thèm cái gì là cứ thử một tí, nên cái gì cũng ăn. À đấy là sau tuần thứ 2, thứ 3 sau khi mổ.

Mẹ Nguyễn Vân: Mình có hỏi trực tiếp bác sỹ thì bảo sau sinh mổ ăn yến và ăn xôi vẫn tốt mà nhưng nên ăn ít thôi, vì còn phải bổ sung các chất dinh dưỡng khác.

Mẹ Ngọc thì lại cho rằng: Thịt gà và xôi là 2 thứ phải kiêng nhất, chưa ăn được đâu. Còn yến sào thì để qua 1, 2 tháng là ăn được rồi. 

Giải đáp từ bác sỹ: Sinh Mổ Ăn Yến Và Ăn Xôi Được Không?
Sinh mổ ăn yến và ăn xôi được không?

Khi thắc mắc về một vấn đề nào đó và muốn nhận được lời khuyên từ những người có kinh nghiệm “đi trước” thì vẫn thường nhận được 2 luồng ý kiến khác nhau như thế đấy!

Sau đây là giải đáp của bác sỹ dinh dưỡng, các mẹ cùng theo dõi nhé!

Giải đáp từ bác sỹ: Sinh mổ ăn xôi được không?

Mẹ sau sinh, đặc biệt là sinh mổ cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất để nhanh hồi phục cơ thể, mau về sữa cho con. Xôi là một trong số những loại thức ăn được làm từ gạo nếp cung cấp nhiều năng lượng, giàu dinh dưỡng đối với mẹ sau sinh. Xôi hay nói chung đồ nếp có hàm lượng vitamin E, chất xơ, sắt và chất chống oxy hóa cao rất tốt cho phụ nữ sau sinh bị mất máu nhiều và thể trạng suy yếu. Vì vậy, sau sinh mổ ăn xôi rất tốt.

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý, trong xôi có chất amilopectin gây chứng khó tiêu và tính nóng của xôi khiến vết mổ bị mưng mủ. Vì thế, mẹ sinh mổ ăn xôi khi vết mổ đã lành để tránh để lại sẹo.

Giải đáp từ bác sỹ: Sinh Mổ Ăn Yến Và Ăn Xôi Được Không?
Sau sinh mổ ăn xôi tốt

Trả lời của bác sỹ: Sau sinh mổ ăn yến được không?

Yến được coi là loại “siêu thực phẩm” bổ dưỡng, có tác dụng cho tất cả mọi người. Đặc biệt, đối với phụ nữ sau sinh thì có nhiều công dụng tuyệt vời như: giúp phục hồi sức khỏe, tạo nhiều sữa, bổ máu, làm đẹp…

Phụ nữ sau sinh mổ ăn yến không có tác hại nếu như bạn chọn mua được tại địa điểm uy tín và biết cách ăn cho đúng.

Cách ăn yến tốt cho mẹ sau sinh mổ:

    • Ban đầu, mẹ nên ăn từ từ với một lượng nhỏ 3gr để xem có hiện tượng khác lạ không. Nếu không sao thì có thể tăng liều lượng ăn 1 – 2 lần/tuần.
    • Thời gian cho mẹ sau sinh mổ ăn yến tốt nhất là sau hơn 1 tháng khi mổ.
    • Ăn yến vào buổi sáng nếu mẹ nào bị huyết áp thấp hoặc lạnh bụng.
    • Mẹ mất ngủ hay huyết áp cao thì nên ăn vào buổi tối. 
Giải đáp từ bác sỹ: Sinh Mổ Ăn Yến Và Ăn Xôi Được Không?
Mẹ sau sinh mổ ăn yến cung cấp nhiều dưỡng chất không ngờ

Thực ra, chưa có một nghiên cứu nào nói về việc mẹ phải kiêng quá nhiều thứ như quan niệm xưa thường nói. Mẹ sau sinh mổ cần bổ sung một chế độ dinh dưỡng đầy đủ với nhiều dưỡng chất để nhanh lành vết thương, hồi phục thể trạng và có nguồn sữa tốt cho con bú. Vì vậy, sinh mổ ăn yến và ăn xôi đều được nhưng cần phải ăn từ từ, ít một để theo dõi các thực phẩm ấy có phù hợp với cơ thể của bé không.

Còn bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào, mẹ có thể để lại bình luận dưới bài viết hoặc gửi về hòm thư của Mebeaz để được chuyên gia tư vấn cụ thể.

Chúc các mẹ có một chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho cả mẹ và bé nhé!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 2]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.