Bà nội “khủng bố” mẹ vì bé 3 tuổi ăn nhiều nhưng không tăng cân, bác sĩ nói gì?

0 47

“3 tuổi mình cho con đi học, suốt 6 tháng con không tăng một lạng nào, mặc dù sức ăn của con vẫn tốt. Bé 3 tuổi ăn nhiều nhưng không tăng cân thì có sao đâu, cân nặng con mình vẫn đúng chuẩn và vẫn phát triển các kỹ năng khác bình thường đấy thôi” – tâm sự của một người mẹ khi thấy con mình nhiều tháng cân nặng vẫn dậm chân tại chỗ.

 bé 3 tuổi ăn nhiều nhưng không tăng cân
Trẻ 3 tuổi ăn nhiều nhưng cân nặng vẫn dậm chân tại chỗ

Nội dung chính trong bài

Bà nội “khủng bố” mẹ vì cân nặng của con

Người ta thường trêu đùa rằng “Ở Việt Nam, nếu ai đó nói con bạn còi thì có nghĩa là bé… bình thường!”. Thật vậy, chúng ta có xu hướng thích những em bé bụ bẫm, tháng nào cũng phải tăng cân đều như vắt chanh thì mới được coi là đúng chuẩn. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều mẹ stress, khủng hoảng trầm trọng vì cân nặng của con.

“Mình sinh lúc 38w4d, em bé được 2,8kg, rõ ràng là bình thường nhưng bà nội lại cứ than vãn mãi rằng là cháu nhẹ cân, thua kém con nhà này nhà nọ, đứa này đứa kia mẹ bé tí tẹo mà con đẻ ra cũng được gần 4kg. Nghĩ bụng bà chỉ ở lại chăm vài ngày rồi thôi (vợ chồng mình trên Hà Nội còn bà ở quê) nên cũng bấm bụng nhịn cho xong chuyện.

Trộm vía, con bú mẹ và tăng cân rất tốt, bà thỉnh thoảng gọi video thấy cháu bụ bẫm thì mừng ra mặt. Nhưng từ khi 2 tuổi con tăng cân rất chậm. 3 tuổi mình cho con đi học, suốt 6 tháng con không tăng một lạng nào, mặc dù sức ăn của con vẫn tốt.

Lần nào gọi điện lên bà cũng hỏi cháu tăng được mấy lạng, mình có nói với bà chuyện bé 3 tuổi ăn nhiều nhưng không tăng cân là hết sức mình thường, vậy mà bà vẫn cứ làm quá mọi thứ lên. Bà bảo tại mình cho con đi học sớm quá, người ta để đói khát nên cháu bà còi cọc, ở quê con nhà này nhà nọ mới 2 tuổi mà đã hơn cân cháu bà rồi. Rồi bà còn đòi đưa cháu về quê học, vừa tiết kiệm lại vừa tiện bà chăm cháu.

Xem thêm: Trẻ 3 tuổi cho đi học là sớm hay muộn?

 bé 3 tuổi ăn nhiều nhưng không tăng cân
Bà nội “khủng bố” mẹ vì cân nặng của con (hình minh họa)

Thật sự cả tháng nay mình cực kỳ stress, mỗi tối nghe chuông điện thoại là mình đã muốn phát điên lên rồi. Bé 3 tuổi ăn nhiều nhưng không tăng cân thì có sao đâu, cân nặng con mình vẫn đúng chuẩn và vẫn phát triển các kỹ năng khác bình thường đấy thôi”.

Bác sĩ: trẻ càng lớn tốc độ tăng cân sẽ chậm lại

Vài tháng sau khi sinh, trẻ tăng cân rất nhanh, có thể đạt 1 – 1,5 kg/tháng, thậm chí nhiều hơn cho dù chỉ bú mẹ hoàn toàn. Sau đó tốc độ tăng cân giảm dần còn khoảng 0,3 kg/tháng trong giai đoạn 6 – 12 tháng và duy trì khoảng 1 – 2 kg/năm trong giai đoạn sau 1 tuổi.

Tình trạng bé 3 tuổi ăn nhiều nhưng không tăng cân khá phổ biến, điều này không có nghĩa là bé đang gặp phải vấn đề nào đó về sức khỏe. Theo bác sĩ, nên đánh giá dinh dưỡng của em bé dựa vào chiều cao và vòng đầu, không phải hoàn toàn phụ thuộc vào cân nặng. Trung bình một em bé 36 tháng tuổi sẽ có chu vi vòng đầu khoảng 48,6 cm.

Xem thêm: Trẻ 3 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Một số người cho rằng bé 3 tuổi ăn uống bình thường nhưng vẫn không tăng cân là bị suy dinh dưỡng, nhưng không hẳn như vậy. Để biết được phải theo dõi trẻ trong một thời gian dài cùng nhiều chỉ số khác, và phải do bác sĩ chẩn đoán chứ không phải chúng ta tự phán đoán ở nhà.

Xem thêm: Khẩu phần, tiêu chuẩn bữa ăn của trẻ 3 tuổi thế nào là đủ dinh dưỡng?

 bé 3 tuổi ăn nhiều nhưng không tăng cân
Trẻ 3 tuổi ăn nhiều nhưng không tăng cân không có nghĩa là suy dinh dưỡng

Một số nguy cơ cần lưu ý

Mặc dù tình trạng bé 3 tuổi ăn nhiều nhưng không tăng cân khá phổ biến, song chúng ta cũng cần lưu ý đến một số nguy cơ:

– Trẻ kém hấp thu: Tức là tình trạng bé vẫn ăn uống bình thường, nhưng vì đường ruột hấp thu kém nên sẽ dẫn đến tình trạng đi ngoài phân sống và không thể tăng cân. Triệu chứng này rất dễ nhận biết và cần phải điều trị bởi bác sĩ nhi khoa.

– Nhiễm giun sán: Trẻ từ 2 tuổi trở lên phải tẩy giun định kỳ, nếu cha mẹ không tẩy giun cho trẻ thì không chỉ cân nặng khó tăng mà sức khỏe cũng có thể bị ảnh hưởng.

– Thực đơn không hợp lý, thiếu chất béo: Trên thực tế thiếu chất béo là một nguyên nhân khá phổ biến khiến trẻ 3 tuổi ăn nhiều nhưng không tăng cân. Theo đó, nên đa dạng thực đơn ăn uống đủ các nhóm chất (tinh bột, đạm, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất), trong đó lượng chất béo cần thiết là  20 – 40 g/ngày.

 bé 3 tuổi ăn nhiều nhưng không tăng cân
Nên chú ý đa dạng thực đơn cho con

Bé 3 tuổi ăn nhiều nhưng không tăng cân: không nên tự ý dùng thuốc bổ

Một số mẹ vì thấy con mình ăn mãi mà cân nặng vẫn dậm chân tại chỗ nên thường tự ý mua thuốc bổ để kích thích ngon miệng. Tuy nhiên cần nhớ rằng trong trường hợp này, rõ ràng con bạn vẫn ăn uống bình thường, vậy tại sao lại dùng thuốc để bé ăn nhiều hơn?

Trên thực tế có rất nhiều bé sau khi dùng thuốc thì ăn nhiều lên, thậm chí thứ gì cũng ăn nên cân nặng tăng vù vù. Nhưng ngưng dùng thì lại trở về trạng thái bình thường, thậm chí còn biếng ăn hơn trước.

Theo bác sĩ, không nên tự ý cho trẻ dùng thuốc bổ, thuốc kích thích ăn ngon tại nhà, vì một số sản phẩm có chứa Corticoid, có tác dụng kích thích ăn uống, nhưng về lâu dài sẽ gây hại đến xương khớp, tim mạch và nội tiết.

Và đặc biệt cần nhớ rằng bé 3 tuổi ăn nhiều nhưng không tăng cân, nhưng vẫn phát triển chiều cao, thể lực, trí tuệ bình thường thì không cần phải lo lắng. 

Mỗi người là một cá thể riêng biệt, đừng so sánh cân nặng của con mình với con người khác, cũng đừng vì nghĩ con còi cọc mà tự ý cho con dùng cái này cái nọ. Nếu có vấn đề gì, hãy đưa con đến gặp bác sĩ để được tư vấn nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.