Mẹ bỉm sữa chia sẻ tuyệt chiêu kiêng cữ sau khi sinh như thế nào tốt nhất cho sức khỏe

0 707

Xin chào các mẹ bỉm sữa! Nay em xin mạn phép được chia sẻ một trong những vấn đề mà rất nhiều mẹ đang quan tâm. Đó là sau khi sinh nên kiêng cữ như thế nào? Em đã phải mất rất nhiều thời gian tìm hiểu, cộng thêm đã sinh em bé được hơn 1 năm rồi nên mẹ nào quan tâm có thể tham khảo bài chia sẻ này của em nhé!

Phụ nữ sau khi sinh nên kiêng cữ như thế nào?

Nên kiêng cữ như thế nào trong thời gian mới sinh em bé?

Thật sự, kiêng cữ sau khi sinh thế nào em phải tìm hiểu mất 2 tháng mất. Mà mỗi vùng miền lại có những kiêng cữ cách khác nhau. Thế nên các chị em có quan tâm đến bài viết thì cũng đừng vội “ném đá” em nha. Em chỉ chia sẻ thực tế những gì em tìm hiểu và đã kiêng như thế nào thôi ạ.

  1. Ăn uống

Sau khi sinh, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng. Không phải ăn cho mình mà cho cả con mình nên các chị em cần chú ý nhé.

Trước hết, trong tháng cữ, em kiêng tất cả các đồ chua cả đồ lạnh. Mẹ chồng em bảo mấy đồ ý dễ ảnh hưởng đến đường huyết. Ngoài ra, không được ăn mặn, rau thì né mấy loại rau cải ra vì sau này dễ tiểu són. Còn đâu em ăn uống bình thường, không cần phải kiêng quá đâu rồi lại không có sữa cho con ti.

  1. Sinh hoạt hằng ngày

Các chị đừng nghe các cụ nói bảo phải kiêng 1 – 3 tháng ở cữ không được tắm gội nhé. Như thế chỉ khổ mình thôi. Sau khi sinh 1 tuần là em tắm rồi. Nhưng mà tắm gội, đánh răng hoàn toàn bằng nước ấm nhé các chị mình ơi! Nhiều chị ngại gội đầu lo ảnh hưởng thì có thể ra quán gội đầu nhé!. Em may có bà nội trông con cho nên ra ngoài gội đầu được.

Phụ nữ sau khi sinh nên tắm gội, đánh răng, sinh hoạt bằng nước ấm
  1. Không mang vác đồ vật nặng

Nói chung là nhà em đông người nên dường như mấy cái đồ vật nặng là em không phải đụng tay vào. Có hôm ra khiêng chậu bát vào thôi mà mẹ chồng em cũng quát đi vào các chị ạ! Mẹ em bảo cố được một tị sau này lại không làm được gì thì cũng quá tội nên bắt em kiêng kỹ lắm.

  1. Không quan hệ tình dục sớm

Vấn đề này khá tế nhị. Chuyện này thì em hỏi thẳng trực tiếp bác sĩ thì bác sĩ khuyên sau từ 6 – 8 tuần sau khi sinh thì vợ chồng có thể gần gũi. Em cũng nghĩ là hợp lý vì đến tầm này người em mới lại sức được. Chồng em thì chỉ giao hẹn sau 6 tuần thôi nhưng vẫn bắt “nhịn” qua tuần thứ 8 các chị ạ!

  1. Không nên sử dụng thuốc bừa bãi

Cái này thì em thấy khá nhiều chị chia sẻ trên các group rồi nên em cũng không dám dùng thuốc gì. Trộm vía là sau khi sinh bé đầu này em cũng khỏe, nhanh hồi sức nên không có vấn đề đáng lo ngại. Các chị nếu có hiện tượng gì thì em nghĩ nên hỏi bác sĩ trước, đừng nên tiện mua thuốc gần nhà, không tốt đâu.

  1. Không nói nhiều, không nói to

Em chẳng rõ cái này có đúng không nhưng các chị dâu, chị gái nhà em cũng bảo không nên nói nhiều, nói to vì sợ sau này có thể bị “nhịu”. Nhưng cái này em không làm được, có ai đến là vui nói chuyện cứ bô bô vì bình thường em cũng là đứa hay nói nhiều rồi.

  1. Không sử dụng điện thoại, máy tính

Cái này thì em không làm được, không kiêng được lâu vì sinh con xong buồn lắm, chồng đi làm cả ngày nên là chăm con có cái điện thoại cũng hay xem. Nhưng các chị kiêng được thì tốt, sau này không lo bị quáng gà hay mờ mắt.

Kiêng sử dụng điện thoại, máy tính sau khi sinh hạn chế được tình trạng quáng gà, mờ mắt sau này

Kiêng cữ sau khi sinh trong bao lâu?

Vấn đề này thì em chỉ chia sẻ thêm thôi ạ, chủ yếu là việc nên kiêng cữ sau khi sinh như thế nào cho tốt nhất thôi.

Thật lòng mà nói, ở cữ ngang với “đi đày” nên em không hề muốn chút nào. Nhưng thôi vì sức khỏe của mẹ của con nên ai cũng phải thực hiện thôi phải không các chị? Sau khi sinh em kiêng đúng 1 tháng thôi, có chị nào kiêng giỏi hơn thì em thán phục đấy ạ.

Nhiều người bảo 1 tháng không ăn thua nhưng em cũng có tham khảo ý kiến bác sĩ rồi. Bác sĩ cũng nói thời xưa kiêng lâu chứ thời nay có bắt kiêng lâu cũng chẳng ai kiêng được.

Các chị quan tâm về vấn đề kiêng cữ sau khi sinh như thế nào thì nên tìm hiểu kỹ trước khi sinh để còn có thời gian chuẩn bị nhé! Chúc các chị em luôn khỏe đẹp nha! Đến giờ em phải gọi con dậy cho ăn rồi ạ!

(Nguyễn Minh Trang – Hưng Yên)

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.